อยากคลอดแบบธรรมชาติ มีข้อแนะนำดังนี้

41072
คลอดแบบธรรมชาติ
Andresr / shutterstock
- Advertisement -

เราเชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนหากเลือกวิธีคลอดได้เอง คงอยากเลือกวิธีคลอดแบบธรรมชาติด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากเจ็บตัวผ่าเอาลูกออกมาหากไม่จำเป็นจริง ๆ  แต่มันเป็นเรื่องยากตรงที่ว่าเราไม่สามารถกำหนดได้ตายตัวว่าคุณแม่จะคลอดเมื่อไหร่ เวลาอะไร ดังนั้นการเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น หากคุณแม่ท่านใดไม่ได้กำหนดวันคลอดอย่างเป็นทางการได้ แต่อยากคลอดออกมาแบบเป็นธรรมชาติ ควรปรึกษากับคุณหมอที่รับฝากครรภ์เพื่อตรวจสอบกระดูกเชิงกราน และให้คุณหมอแนะนำวิธีการดูแล รวมถึงวิธีปฏิบัติให้ถูกต้อง

หากคุณแม่ท่านใดอยากคลอดน้องด้วยวิธีธรรมชาติ เราขอแนะนำให้คุณแม่ปฏิบัติตามดังข้อต่อไปนี้

1.ฝากครรภ์กับคุณหมอและโรงพยาบาลใกล้บ้าน

การฝากครรภ์จะทำให้เรารับรู้ถึงสุขภาพร่างกายของเราและลูกน้อยในครรภ์ คุณหมอเองก็จะมีประวัติข้อมูลสุขภาพ ทำให้สามารถประเมินวันที่คุณแม่น่าจะเจ็บท้องใกล้คลอดในช่วงระยะเวลาไหน อีกทั้งเป็นโรงพยาบาลใกล้บ้าน หากคุณแม่เกิดเจ็บท้องใกล้คลอดจะได้เดินทางมาคลอดได้โดยสะดวก และยังเป็นหนทางหนึ่งให้คุณหมอพิจารณาว่าควรให้คลอดแบบธรรมชาติหรือคลอดแบบผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณแม่และคุณลูกได้

2.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้คุณแม่แข็งแรงแล้ว เด็กในครรภ์ก็จะแข็งแรงไปด้วย ทำให้การคลอดแบบธรรมชาตินั้นเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะร่างกายของคุณแม่จะแข็งแรงมีความยืดหยุ่นสูง แนะนำให้ออกกำลังกายเบาที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อ ๆ อย่างเช่น โยคะ และการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่เรียกว่า Kegal’s Exercise

3.กินอาหารที่มีประโยชน์

การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์จะทำให้สุขภาพของคุณแม่และคุณลูกแข็งแรง แต่ทั้งนี้ควรเลือกทานอาหารแบบ Low Fat เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวของคุณแม่และลูกน้อยพุ่งทะยานเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้การคลอดด้วยวิธีธรรมชาติเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

หากคุณแม่อยู่ในระยะครรภ์ช่วง 8 เดือนเป็นต้นไป ควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างน้อย 1-2 คน เพื่อคอยช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงทีหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น การเจ็บท้องใกล้คลอดนั้นจะมีอาการแสดงสัญญาณเตือนบอกคุณแม่เป็นระยะ ๆ เช่น หน่วง เจ็บท้อง มีอาการน้ำเดิน หรือมีหยดเลือดไหล หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้ควรบอกคนใกล้ชิดพาไปพบคุณหมอเป็นการด่วน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -