5 วิธีกำจัดน้ำมูกของลูกง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้

146429
5 วิธีกำจัดน้ำมูกของลูกง่ายๆ
- Advertisement -

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจส่งผลทำให้ลูกป่วยง่าย และเด็กบางคนก็จะมีน้ำมูกอยู่เต็มรูจมูก ทำให้รู้สึกว่าลูกหายใจไม่สะดวก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรมีวิธีการช่วยกำจัดน้ำมูกให้ลูกอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ ซึ่งมีวิธีดังนี้ค่ะ

 

5 วิธีกำจัดน้ำมูกของลูกง่ายๆ

1. ใช้คอตตอนบัด ชุบน้ำเกลือให้ชุ่มและนำไปเช็ดในจมูกลูก อย่าเช็ดลึกมาก เช็ดเพื่อให้ก้อนน้ำมูกหรือ น้ำมูกออกมาเพื่อให้ลูกหายใจได้ง่ายขึ้นเท่านั้นค่ะ

 

2. ดูดน้ำมูกลูกด้วยลูกยาง ก่อนใช้ลูกยางดูดน้ำมูกในจมูกลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องจับลูกนอนหงาย และยกหัวให้สูงนำน้ำเกลือใส่ไซริงก์หยดเข้าไปในจมูกของลูกก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงใช้ลูกยางดูดน้ำมูกของลูกออกมาทีละข้างค่ะ

 

3. เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ เครื่องนี้ใช้ง่าย เพียงนำปลายด้านเล็กที่ใช้ดูดใส่เข้าไปในจมูกลูกและกดปุ่มให้ทำงานเครื่องจะดูดน้ำมูกของลูกออกมาเอง การทำงานของเครื่องจะไม่ดูดแรงมากนัก จึงไม่เป็นอันตรายกับโพรงจมูกของลูกค่ะ

 

4. เครื่องดูดน้ำมูกด้วยสายยาง  เครื่องนี้จะมีขวดเก็บน้ำมูกและสายยางที่ใช้ดูดน้ำมูก การใช้เครื่องนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนออกแรงดูดน้ำมูก ของลูกให้ไหลผ่านสายยางออกมากค่ะ แนะนำให้ลองดูดเบาๆดูก่อนค่ะ

 

5. ใช้ปากดูดให้ลูก จับลูกนอนหงายหรือนอนบนตักคุณแม่ และใช้ปากดูดที่จมูกของลูกหรือเป็นการจุ๊บตรงจมูกลูกแรงๆ ค่ะ คุณแม่สามารถควบคุมแรงของการดูดได้ด้วยตัวเองค่ะ

 

ถ้าทำตามวิธีการดังกล่าวแล้ว ควรใช้น้ำเกลือล้างจมูกให้ลูกจะช่วยได้มากค่ะ การใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูก หรือ สวนจมูกให้ลูก ก็จะทำให้ลูกหายใจคล่องขึ้นมากค่ะ เพราะน้ำเกลือที่เข้มข้นจะช่วยลดความหนืดของน้ำมูก และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ลดอาการแทรกซ้อนจากโรคหวัด  ทำให้หวัดหายไวขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -