เตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล

4412
เตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล
- Advertisement -

โรงเรียนอนุบาลเป็นสถานที่ปรับตัวของเด็ก ให้พวกเขามีสังคมในวัยเดียวกัน มีการเล่นและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตามวัยอย่างเหมาะสม สำหรับเด็กที่เข้าโรงเรียนปฐมวัยครั้งแรกมักจะโยเยเพราะติดคุณแม่คุณพ่อมากกว่า เมื่อถึงเวลาเลิกเรียนคุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่า เด็กสามารถเข้ากับเพื่อนร่วมห้องและติดเพื่อนไม่ยอมกลับบ้าน ท้ายที่สุดต้องหลอกล่อว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ได้เล่นด้วยกันอีก การเตรียมความพร้อมก่อนไปโรงเรียนให้กับเด็กถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่พ่อแม่จะต้องทำ ทั้งการเตรียมความพร้อมด้านร่างกาย และการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจมีความสำคัญมากที่สุด

เด็กที่ช่วยเหลือตัวเองได้ จะส่งผลดีเมื่อเข้าสู่โรงเรียน เพราะจำนวนครูผู้ดูแลกับจำนวนเด็กมีแตกต่างกัน การดูแลที่ไม่ทั่วถึงอาจทำให้เด็กต้องรอ หากเขาช่วยเหลือตัวเองได้ก็ไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากครู ดังนั้นผู้ปกครองควรฝึกให้เขาดูแลตัวเองง่ายๆ ได้แล้วนะคะ

 

เตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล 

การสอนให้ลูกกินอาหารได้เอง

โดยฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับการนั่งทานอาหารที่โต๊ะเป็นเวลา และฝึกร่วมโต๊ะทานอาหารกับผู้ใหญ่ เด็กจะพยายามเลียนแบบพฤติกรรม คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เขาตักอาหารทานเอง แม้ว่าจะหกเลอะเทอะก็ปล่อยไปค่ะ เพราะเป็นการฝึกให้เขาช่วยตัวเองได้ หาจานช้อนชามที่มีสีสันน่ารักชวนกินและหยิบจับได้สะดวกเหมาะมือของเด็ก เมื่อเด็กสามารถตักอาหารทานเองได้ก็ควรชมเชยให้กำลังใจทุกครั้ง เด็กจะมีความพยายามมากขึ้นเพราะได้รับคำชมเชยจากคุณด้วย

การฝึกให้ลูกแต่งตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกแต่งตัวเองได้แล้วนะคะ อย่างการติดกระดุม ใส่รองเท้า หรือเริ่มให้เขาสวมเสื้อผ้าเองโดยที่คุณแม่สอนและแนะนำการแต่งตัวไปตามลำดับ (เสื้อ – กางเกง – ถุงเท้า – รองเท้า) หรือฝึกให้ลูกสามารถเข้าห้องน้ำได้เองเมื่อถึงเวลา เมื่อเด็กทำสำเร็จก็หมั่นชมเชย อยู่เสมอ

 

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกดูแลตัวเองได้เหมาะสมตามวัย เพราะการที่ลูกดูแลตัวเองได้ เค้าก็จะรู้สึกว่าพึ่งตัวเองได้ นำไปสู่ความรู้สึกมั่นคงและเป็นสุข และที่สำคัญในระหว่างการฝึกคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยให้คำชมเชยแก่เด็ก ให้กำลังใจ ทำให้การฝึกเป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่ใช่ฝึกไป ตำหนิไป ลูกจะเบื่อ ไม่ชอบ และจะต่อต้าน จนไม่ยอมช่วยเหลือตัวเองอีกเลย

Photo Credit : scarymommy.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -