แม่ท้องรู้ไว้! การดูแลครรภ์ที่ดีส่งผลต่อลูกในครรภ์โดยตรง

37239
การดูแลครรภ์ที่ดีส่งผลต่อลูกในครรภ์โดยตรง
Syda Productions / shutterstock
- Advertisement -

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องระมัดระวังตัวเองให้มาก ในงานวิจัยหลายชิ้นของต่างประเทศพบว่า หากอารมณ์คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์แปรปรวนมากเกินไป จะส่งผลต่อทารกในครรภ์โดยตรง คุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัวต้องใส่ใจในการดูแลการตั้งครรภ์อย่างดี ทั้งเรื่องอาหาร สภาวะอารมณ์ และปัจจัยรอบข้างที่ส่งผลต่อคุณแม่โดยตรง คนรอบข้างต้องมีความเข้าใจ และช่วยลดภาวะเสี่ยงอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้

การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์

หากคุณแม่รู้ตัวว่ามีทารกตัวน้อย ๆ อยู่กับคุณ 24 ชั่วโมงแล้ว สิ่งที่ควรทำอันดับแรกเลยคือ แวะเข้าร้านหนังสือเพื่อหาคู่มือคุณแม่มาอ่าน เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่จะเกิดความวิตกกังวลมากเกินไป ซึ่งความวิตกกังวลนี้จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วย การตั้งสติและเตรียมรับมือด้วยการอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นทางออกที่ดี และที่สำคัญอย่าลืมไปฝากครรภ์กับแพทย์ทันทีเมื่อคุณรู้ว่าตั้งครรภ์ค่ะ

คุณแม่ควรปรับเมนูอาหารที่ทานได้แล้ว ต้องอดทนงดทานอาหารบางชนิดที่ชื่นชอบแต่ไม่เหมาะสมกับคนตั้งครรภ์ เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างพอเพียงและมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเลือกที่ให้พลังงาน บำรุงเลือด เสริมแคลเซียม รวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูก ทำตัวให้ห่างไกลความเครียดระหว่างตั้งครรภ์ อาทิ ฟังเพลงผ่อนคลายสมอง ออกกำลังกายอย่างโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือว่ายน้ำ การพักผ่อนให้เพียงพอ (8-9 ชั่วโมง/วัน) มีคนใกล้ตัวคอยพูดคุยและดูแลตลอด สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ห่างจากความเครียด เพราะมีสิ่งอื่นเบี่ยงเบนความสนใจ และมีที่ปรึกษาที่ดีคอยให้คำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ

ระหว่างตั้งครรภ์จะมียาปฏิชีวนะต้องห้ามต่าง ๆ ที่คุณแม่ควรรู้ ก่อนเลือกยามารักษาอาการควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ว่า ยาตัวใดสามารถทานได้และไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์ หมั่นพูดคุยกับทารกในครรภ์ เปิดเพลงให้ลูกฟัง หรือเล่านิทานก่อนนอน เป็นการเสริมพัฒนาการให้ลูกในครรภ์ได้เช่นกัน

การที่เราจะมีลูกได้สักคนนึงนั้น คุณแม่ต้องพบกับความลำบากอยู่บ้างในการดูแลลูกตั้งแต่อยู่ในท้องจนคลอดออกมา การที่คุณแม่คอยดูแลสุขภาพของตัวเองขณะตั้งครรภ์ไม่เพียงแต่จะเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณแม่เองแล้ว การดูแลครรภ์ที่ดีนั้นยังส่งผลดีไปถึงลูกในครรภ์โดยตรง ทำให้เมื่อคลอดลูกออกมาเด็กก็จะมีความสมบูรณ์ ทั้งร่างกายและสติปัญญาพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -