ตั้งครรภ์แต่ ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย ผิดปกติหรือไม่?

138627
ตั้งครรภ์แต่ไม่แพ้ท้องเลย
Umkehrer / shutterstock
- Advertisement -

โดยปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างและส่งผลให้ฮอร์โมน hCG สูงขึ้น ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการแพ้ท้อง ยิ่งในช่วงที่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก จะมี อาการแพ้ท้อง มากที่สุด แต่หลังจาก 3 เดือนไปแล้วอาการแพ้ท้อง จะดีขึ้น 

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องมากแสดงว่าลูกในครรภ์แข็งแรงมากตามไปด้วย และสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดจะมีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติเพราะขนาดของรกที่ใหญ่กว่าปกตินั่นเองค่ะ

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการแพ้ท้องอย่างมาก คุณแม่ต้องคอยสังเกตอาการหรือต้องแจ้งคุณหมอให้ทราบเป็นระยะด้วยนะคะ เพราะนอกจากการแพ้ท้องปกติหรือตั้งครรภ์ครรภ์แฝดแล้ว การแพ้ท้องมากอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกด้วยค่ะ อาการแพ้ท้องไข่ปลาอุกจะทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้องและอาเจียนมากกว่าปกติหลายเท่า

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย ผิดปกติไหม?

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการแพ้ท้องมากเนื่องจากระดับฮอร์โมน hCG สูงมาก ยิ่งแพ้ท้องมากแสดงว่าเด็กแข็งแรงมาก โอกาสที่จะแท้งก็มีน้อยมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่แพ้ท้องเลย ลูกในครรภ์จะไม่แข็งแรงนะคะ การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่มีอาการแพ้ท้องเลยถือเป็นผลดีมากกว่าผลเสียค่ะ

เพราะมีคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนที่ ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย หรือบางคนท้องเล็กกว่าจะเห็นว่าท้องใหญ่ก็ประมาณเดือนที่ 5 ไปแล้วแต่เมื่อคลอดลูกออกมาลูกก็เป็นปกติแข็งแรงดีค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่แพ้ท้องเลยตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์และไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อนเลยถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ เพราะไม่ต้องเหนื่อยและทรมานจากอาการแพ้ท้องเหมือนที่คุณแม่ส่วนใหญ่ต้องเจอ

สิ่งที่คุณแม่ต้องทำเวลาตั้งครรภ์คือ ทำจิตใจให้สงบ บำรุงครรภ์ให้ถูกวิธี ไม่ต้องกังวลเรื่องแพ้ท้องหรือไม่แพ้ท้อง เพียงแค่ไปพบคุณหมอที่ฝากครรภ์ตามนัด เท่านี้ลูกในครรภ์ของคุณแม่ก็จะสมบูรณ์แข็งแรงแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -