จำเป็นหรือไม่ที่ลูกวัยอนุบาลต้องเรียนพิเศษ

9095
จำเป็นหรือไม่ที่ลูกวัยอนุบาลต้องเรียนพิเศษ
- Advertisement -

เด็กวัยนี้ชอบความสนุกสนาน ท้าทาย และต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เด็กๆ หลายคนสนุกกับกิจกรรมพิเศษในวันสุดสัปดาห์ รวมไปถึงในปัจจุบันหลายๆครอบครัวคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกน้อยเรียนเก่ง หรือ มีความสามารถหลายๆอย่าง จึงมักให้ลูกเรียนพิเศษเพิ่มเติม แต่การเรียนพิเศษก็ต้องดูด้วยค่ะว่ามากเกินไปหรือไม่ ลองมาพิจารณาดูค่ะว่าลูกควรจะเรียนพิเศษหรือไม่?

1. เรื่องความรู้สึกของลูกต่อการเรียนรู้

ต้องคุยกับลูกว่าลูกรู้สึกอย่างไรบ้าง ลูกยังสนุกกับกิจกรรมหรือไม่ ต้องหมั่นสังเกตท่าทีของลูกด้วยว่าเบื่อกับการออกไปตระเวนอยู่นอกบ้านในวันหยุดหรือไม่ ถ้าลูกมีทีท่าว่าจะเบื่อหน่าย พอจบคอร์สแล้วอาจจะเว้นพักสักระยะ แล้วค่อยเริ่มคอร์สใหม่ดีกว่าค่ะ

2. ลูกได้เล่นอย่างอิสระบ้างหรือเปล่า

คุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะ ว่าการเล่นอย่างอิสระที่บ้านก็เป็นสิ่งที่เด็กต้องการ อย่ามองเห็นว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะลูกได้เรียนรู้หลายอย่างจากการเล่นอิสระ ได้ทดลองทำโน่นทำนี่จากความคิดของตัวเอง เพลิดเพลินกับออกแบบการเล่นด้วยตนเอง เช่น เล่นกับเศษผ้า เล่นกับเลโก้ เล่นสมมุติกับของเล่นและตุ๊กตุ่นตุ๊กตา

3. การใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว

อีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ คือลูกควรมีเวลาทำกิจกรรมในบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัวอย่างเพียงพอ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลากับลูก กลับบ้านค่ำมืดอยู่แล้วในแต่ละวัน วันหยุดเสาร์อาทิตย์จึงควรสงวนไว้ให้เป็นเวลาที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือถ้าไปเรียนกิจกรรมพิเศษก็ควรไม่มากนัก

4. ลูกควรมีกิจกรรมกับครอบครัว

ลูกควรมีกิจกรรมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวช่วยกันทำกับข้าว ช่วยกันล้างรถ รดน้ำต้นไม้ อาบน้ำเจ้าปุกปุย เพราะการทำกิจกรรมด้วยกัน จะทำให้ลูกเกิดความรักความผูกพันกับครอบครัว ได้เอื้อเฟื้อต่อกัน และเรียนรู้ถึงความรับผิดชอบร่วมกันในครอบครัว ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะได้ใกล้ชิดกับลูก มีโอกาสสอนลูกทำงาน ได้ถ่ายทอดค่านิยมที่ดีให้กับลูก สิ่งดีๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อลูก และเป็นฐานของการสร้างครอบครัวใหม่ที่อบอุ่นของลูกในอนาคต

นอกจากนี้สิ่งที่ควรสังเกตเมื่อลูกเรียนพิเศษ คือ ลูกแสดงอาการไม่สนใจการเรียนที่โรงเรียนจนครูเอ่ยปากหรือไม่ เพราะการไปเรียนพิเศษอาจทำให้ลูกได้เรียนและได้ฝึกทำแบบฝึกหัดล่วงหน้ามาแล้ว ลูกจึงแสดงอาการไม่สนใจสิ่งที่ครูสอน ทำให้มีปัญหาพฤติกรรมในชั้นเรียน เช่น ชวนเพื่อนคุย เล่นระหว่างเวลาเรียน ส่งเสียงรบกวนในห้องเรียน ทำให้เพื่อนๆ รำคาญและไม่พอใจ อย่างนี้การเรียนพิเศษล่วงหน้าสำหรับลูกอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

Photo Credit :delightfulchildrensbooks.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -