5 เคล็ดลับ การให้นมลูกครั้งแรก สำหรับคุณแม่มือใหม่

39574
การให้นมลูก
Dmytro Vietrov / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาตินั้นสามารถเริ่มให้นมกับลูกน้อยทันทีหลังคลอด การให้ลูกกินนมแม่ สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรเป็นคนแรกนั้น คุณแม่อาจขาดความมั่นใจหรือมีความกังวลในเรื่องการให้นมลูกอยู่บ้าง จนทำได้ไม่ถนัดนักในช่วงแรก ๆ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเมื่อคุณแม่ได้ให้นมลูกบ่อย ๆ ก็จะสามารถปรับตัวเข้าหาลูกได้ตามสัญชาตญาณของคนเป็นแม่เองค่ะ

แต่ก็มีบ้างที่คุณแม่มือใหม่ต้องเจอปัญหาลูกไม่ยอมดูดนมจากเต้า คุณแม่อย่างพึ่งท้อนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เกี่ยวกับ การให้นมลูก มาฝากคุณแม่มือใหม่ทุกท่านค่ะ

5 เคล็ดลับ การให้นมลูกครั้งแรก สำหรับคุณแม่มือใหม่ มีดังนี้

1.คุณแม่ควรจัดเตรียมท่านั่งให้สบายบนเตียง หรือเก้าอี้ที่มีพนักพิง

2.คุณแม่อุ้มลูกมาเข้าอก โดยพยายามให้ศีรษะ ไหล่ และลำตัวของลูกอยู่ในแนวตรง

3.ให้คุณแม่ปรับตำแหน่งศีรษะของลูกให้จมูกของลูกอยู่ตรงบริเวณหัวนม แล้วใช้นิ้วเขี่ยที่มุมปากของลูกน้อยเบา ๆ ลูกจะอ้าปากเองโดยสัญชาตญาณ เมื่อลูกเริ่มอ้าปากให้คุณแม่ขยับตัวลูกเข้าหาเต้านม ลูกจะเริ่มใช้ปากงับที่หัวนมของคุณแม่ค่ะ

4.เมื่อลูกงับหัวนมของคุณแม่แล้ว คุณแม่จะต้องสังเกตด้วยว่าลูกดูดนมถูกวิธีหรือไม่ โดยให้สังเกตริมฝีปากล่างของลูกควรจะเผยอออก และต้องคอยฟังเสียงกลืนของลูกด้วย

5.ขณะที่ให้นมลูก ถ้าลูกเอามือปัดป่ายไปมาอยู่เสมอ ก็ให้คุณแม่ใช้ผ้าห่อตัวลูกไว้เพื่อให้แขนแนบอยู่ข้างลำตัวค่ะ

การให้นมลูกครั้งแรก ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพียงแค่คุณแม่หมั่นคอยสังเกตการดูดนมของลูกอยู่เสมอ เพราะบางครั้งเมื่อลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัวขณะดูดนม อาจเป็นเพราะท่านั่งของคุณหรือวิธีการดูดนมของลูกที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้ค่ะ เรื่องการให้นมลูกสำหรับคุณแม่มือใหม่ในปัจจุบันไม่น่ากังวลแล้วค่ะ เพราะที่โรงพยาบาลส่วนมากจะมีพยาบาลคอยให้คำแนะนำดูแลเป็นอย่างดี บางโรงพยาบาลมีการจัดคอร์สอบรมเกี่ยวกับ การให้นมลูก สำหรับคุณแม่มือใหม่ด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -