ให้ลูกนอนตะแคงหัวสวย ไม่เสี่ยงกับโรค SIDS

ให้ลูกนอนตะแคงหัวสวย ไม่เสี่ยงกับโรค SIDS
Mallmo / shutterstock

เรื่องท่านอนของลูกน้อย ส่วนมากคุณแม่มักจะได้รับคำแนะนำต่อ ๆ กันมาว่า ควรให้ทารกนอนในท่าคว่ำ รูปหัวจะได้ทุยสวย ไม่แบน แต่ในปัจจุบันพบว่าจริง ๆ แล้ว การให้ ทารกนอนคว่ำ นั้นอาจเกิดผลเสียได้ ทารกมีโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากหายใจไม่ออกจากการที่จมูกหรือปากถูกทับไว้

โดยเฉพาะการให้ลูกนอนคว่ำและดูดนมจากเต้านมมารดา หรือให้ลูกนอนบนพื้นเตียงที่อ่อนนิ่มเกินไป ในทางวิชาการส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้คุณแม่จับลูกนอนในท่าคว่ำเลยค่ะ การให้ลูกนอนคว่ำ อาจทำให้หัวสวยจริง แต่จะพบว่าเด็กที่นอนคว่ำนั้นมีโอกาสหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ 

ทารกเสียชีวิตจากการนอนคว่ำ

โอกาสที่ลูกจะเสียชีวิตจากการ ให้ลูกนอนคว่ำ มีหลายสาเหตุที่จะเป็นได้ เช่น พอลูกกินนมเสร็จก็ไปจับนอนคว่ำ ลูกอาจสำลักนมออกมาเนื่องจากนอนทับถูกกระเพาะอาหาร และอาจสำลักเข้าไปในปอดได้ คุณแม่ก็จะไม่เห็นหน้าลูกเลยก็อาจได้ยินเสียงแอะ ๆ แล้วเงียบไปโดยที่คุณแม่ไม่ทันสังเกต คิดว่าลูกนอนหลับ จนอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมาได้ 

ถ้าอยากให้ลูกนอนได้นานด้วย หัวสวยด้วย คุณแม่ลองให้ลูกนอนตะแคงสิคะ หรือนอนหงายก็จะดีที่สุด แต่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลควรจับลูกน้อยเปลี่ยนท่าบ่อย ๆ ด้วยนะค่ะ การนอนตะแคงต้องมั่นใจว่าแขนข้างที่ต่ำกว่าติดพื้นเหยียดกางออกมา เพื่อมั่นใจว่าเด็กจะไม่สามารถพลิกกกลับมาเป็นท่านอนคว่ำได้ แต่ถ้าเป็นไปได้นอนหงายย่อมดีกว่าค่ะ


โรค SIDS (sudden infant death syndrome) หรือที่เราเรียกกันว่า โรคไหลตาย นั้นจากข้อมูลพบว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ในเด็กที่นอนคว่ำมากกว่าในเด็กนอนตะแคง และพบต่ำสุดในเด็กนอนหงาย จะว่าไปแล้ว โรค SIDS หรือโรคไหลตายเป็นโรคที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่ถ้ารู้วิธีหลีกเลี่ยงเสียอย่าง… ภัยร้ายนี้ก็ไม่สามารถมากร้ำกรายลูกน้อยของเราได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ