การเลี้ยงลูก ให้ลูกติดมือหรือไม่ติดมือแบบไหนดีกว่ากัน

69387
shutterstock : ryrola123
- Advertisement -

การเลี้ยงลูก ให้ลูกติดมือจะดีหรือไม่

ในช่วงวัยทารกตัวแดง จนถึงวัยเด็กเล็กก้าวเดินเตาะแตะ เป็นวัยที่ต้องการ การสัมผัสจากคุณพ่อและคุณแม่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการอุ้ม กอด ยิ้ม พูดคุย หยอกล้อและแกล้งลูกให้จั๊กกะจี๋

เพราะลูกน้อยจะรู้สึกว่า ตัวเค้ามีความสำคัญกับคุณพ่อและคุณแม่ และสำหรับลูกน้อยนั้นการอุ้ม การสัมผัสลูก มีความสำคัญกับจิตใจเป็นอย่างมาก โดยมีผลงานการวิจัยออกมาอย่างแพร่หลายถึงเด็ก 2 กลุ่ม ที่ได้รับการเลี้ยงดูและเอาใจใส่ต่างกัน กลุ่มนึงได้รับการอุ้มชู กอดรัดฟัดเหวี่ยง กับเด็กอีกกลุ่มนึง ที่คุณพ่อคุณแม่ให้นอนเล่นเองและเติบโตมาในเพลย์เพนหรือพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน

เด็กทั้ง 2 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันทางอารมณ์เป็นอย่างมาก หนู ๆ ที่คุณพ่อและคุณแม่เฝ้ากอดหอมอุ้มชูรักใคร่ จะเป็นหนูน้อยที่มีความมั่นคงทางจิตใจสูง ไม่ร้องโยเยและมีสมาธิดีมาก

แต่สำหรับหนูน้อยที่คุณพ่อและคุณแม่ไม่ค่อยได้เล่นด้วยหรือกอดอุ้มลูกเท่าไหร่ กลับมีภาวะแปลกแยก ไม่เข้าสังคม และหงุดหงิดง่าย ร้องไห้โยเยอยู่นานเหมือนต้องการให้คนอื่นสนใจตลอดเวลา

การที่เราอุ้มลูกมากๆ ลูกจะรู้สึกถึงความรักความอบอุ่นที่คุณพ่อและคุณแม่มีให้เค้า

บางบ้านมักจะสอนกันว่า อย่าไปอุ้มลูกมาก วาง ๆ ไว้มั่งจะได้ไม่เหนื่อยเดี๋ยวลูกติดมือ ขอบอกได้เลยค่ะว่า ให้ลูกติดมือเราดีกว่า เพราะเวลาแห่งการใช้ชีวิตช่วงต้นของลูกจะได้มั่นคงและไม่หวาดกลัวด้วยความว้าเหว่

การที่เราอุ้มลูกมาก ๆ ลูกจะรู้สึกถึงความรักความอบอุ่นที่คุณพ่อและคุณแม่มีให้เค้า และเค้าเองก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ เมื่อโตมาก็จะยอมรับตนเองและเป็นเด็กน้อยที่มีจิตใจดีค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -