คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี

53188
คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ
And-One / shutterstock
- Advertisement -

ความทรมานอย่างหนึ่งของคนเราก็คือ “ง่วงนอนแต่นอนไม่หลับ” โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่ก็มักประสบกับปัญหานี้ เนื่องมาจากคุณแม่ตั้งครรภ์รูปร่างภายนอกและระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่ายกายมีการเปลียนแปลงไป ส่งผลให้เมื่อถึงเวลานอนจากที่เคยนอนในท่าที่เคยถนัดก็ไม่สามารถทำได้เหมือนเดิมทำให้ส่งผลกับการนอน

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกท่านอนที่เหมาะสม เพราะขณะที่ตั้งครรภ์อาจเกิดอาการปวดหลัง ท้องอืด แน่นท้อง ดังนั้นท่านอนที่ช่วยลดอาการปวดหลังจะทำให้คุณแม่นอนหลับได้ง่ายขึ้น แม้คำแนะนำทั่วไปจะบอกให้คุณแม่นอนตะแคงซ้าย เพราะมดลูกจะไม่กดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่อยู่ด้านขวา แต่ความจริงคุณแม่สามารถนอนท่าไหนก็ได้ที่ทำให้รู้สึกสบายค่ะ

6 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์หลับง่ายขึ้น

1.ปรับสภาพห้องนอนให้เหมาะสำหรับคนท้อง เช่น การเลือกที่นอน หมอนหนุน หมอนข้าง ให้เอื้อต่อสภาพการนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นต้น

2. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมาก ๆ ก่อนนอน โดยเฉพาะ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะ และถ้าต้องตื่นขึ้นมากลางดึกก็จะทำให้นอนหลับยาก

3. พยายามเข้านอนและตื่นในเวลาเดิม เพราะหากมีการเปลี่ยนที่ หรือ ผิดเวลา อาจทำให้เรารู้สึกไม่ง่วงหรือไม่อยากนอนก็ได้

4. ก่อนนอนให้คุณแม่ดื่มนมอุ่น ๆ จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

5. ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้คุณแม่นอนหลับได้สนิท

6. เปิดเพลงเบา ๆ ก่อนเข้านอน หรือทำจิตใจให้สงบ เพราะส่วนใหญ่แล้วคุณแม่มักจะวิตกว่าถ้าคนนอนไม่หลับแล้วลูกจะเป็นอันตราย เพราะฉะนั้นลดความฟุ้งซ่านลง ทำใจให้สบาย เท่านี้ก็ไม่ต้องเครียดจนนอนไม่หลับแล้วค่ะ

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ แต่ถ้าคุณแม่คนไหนยังคงนอนไม่หลับอยู่เหมือนเดิมแล้วล่ะก็ ให้รีบไปปรึกษาคุณหมอทันทีค่ะ เพราะหากปล่อยไว้นานจะเสียสุขภาพและเป็นอันตรายเปล่า ๆ ที่สำคัญอย่าซื้อยานอนหลับมากินเองเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะว่าอันตรายเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -