กินอะไรถึงจะได้สารอาหารที่ชื่อว่า โอเมก้า 3

22844
กินอะไรถึงจะได้สารอาหารที่ชื่อว่า โอเมก้า 3
- Advertisement -

โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่สำคัญ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง  สารตัวนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีกรดไขมันที่จำเป็นเช่น DHA EPA และ DPA กรด 3 ตัวนี้พบมากในปลาที่มีน้ำมันมาก ส่วน ALA เป็นไขมันที่ได้จาก น้ำมันพืชและผักสีเขียวบางชนิด กรดไขมันต่าง ๆ ที่กล่าวมามีความสำคัญกับการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายค่ะ

อาหารที่มีโอเมก้า 3 มีดังนี้ค่ะ

1.ไข่ไก่ ถึงแม้ในไข่ไก่อาจจะมี โอเมก้า 3 ไม่มากเท่าเนื้อปลาแต่ในไข่ไก่ก็มีสารอาหารอย่างอื่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เอ ดี อี เกลือแร่ แร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และมีสังกะสี ไอโอดีน และ ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี โฟเลต ไขมันไม่อิ่มตัว และโอเมก้า 3

2.ปลาน้ำจืด ที่มีโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสวาย ปลาแต่ละชนิดที่กล่าวมาล้วนเป็นปลาน้ำจืดที่มีราคาไม่แพงมากนักและอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกอีกด้วยค่ะ

3.ผักที่มีสีเขียว เช่น คะน้า ผักสลัดสีเขียว ผักโขม แขนง บร็อกโคลี่  ในผักเหล่านี้จะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายตัว ทำให้สุขภาพและร่างกายแข็งแรง

4.น้ำมันพืช เช่นน้ำมันจากถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันจากพืชหลายอย่างที่มีโอเมก้า 3 ใช้นำมาประกอบอาหารหรือใส่ในสลัดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

5.ถั่วเหลือง เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ในถั่วเหลืองนอกจากมีวิตามินต่างๆมากมายแล้วยังมีโอเมก้า 3 อีกด้วย

โอเมก้า 3 มีอยู่ในอาหารหลายอย่างเลยนะคะ ไม่ได้มีแค่ในปลาแซลมอนอย่างที่เข้าใจกัน คุณแม่สามารถเลือกนำมาทำอาหารให้ลูกทานได้หลากหลายแบบเลยค่ะ นอกจากได้สารอาหารที่เหมาะสมกับเด็กทุกวัยแล้ว ยังช่วยให้อาหารที่ทำให้ลูกทานก็ไม่จำเจ รับรองว่าลูกต้องทานข้าวได้เยอะกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -