อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์ ดูแลอย่างไร?

63641
อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์
wavebreakmedia / shutterstock
- Advertisement -

อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์เกือบทุกคนต้องเจอ ส่วนมากจะเป็นคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากขนาดท้องของคุณแม่ที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดีนักส่งผลให้เกิดอาการมือเท้าบวมขึ้นค่ะ

อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์ ส่งผลต่อลูกในท้องหรือไม่?

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการมือเท้าบวม ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ อาการนี้จะไม่ส่งผลถึงลูกในท้องให้เป็นอันตรายแน่นอนค่ะ นอกจากว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคความดันโลหิตสูง อาการความดันโลหิตสูงจะกำเริบหากคุณแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารมีรสชาติเค็มเกินไป และการทานอาหารที่มีรสชาติเค็มยังส่งผลให้คุณแม่มีอาการมือเท้าบวมอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณแม่มี อาการบวมที่มือและเท้า ควรงดทานอาหารรสเค็มค่ะ เนื่องจากอาหารที่มีรสชาติเค็มนั้นจะมีโซเดียมอยู่มากทำให้ร่างกายดูดซับน้ำมาก ส่งผลให้มีของเหลวคั่งอยู่ตามเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และทำให้อวัยวะต่าง ๆ นี้เกิดอาการบวมได้ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า น่อง เท้า นอกจากการดูแล อาการมือเท้าบวม ด้วยการลดอาหารที่มีรสชาติเค็มแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ยังสามารถลดอาการบวมต่าง ๆ ของร่างกายได้ดังนี้ค่ะ

อาการมือเท้าบวมตอนตั้งครรภ์ ดูแลตัวเองอย่างไร?

  • เวลานอนให้นอนยกขาให้สูง โดยนำหมอนมาหนุนเท้าไว้ ยกเท้าให้สูงกว่าระดับตัวได้ยิ่งดี นอนท่านี้เลือดจะไหลกลับสู่หัวใจได้สะดวกขึ้น ช่วยลดอาการมือเท้าบวมได้
  • เปลี่ยนรองเท้าให้มีขนาดใหญ่พอที่คุณแม่สามารถใส่ได้แบบสบายไม่อึดอัด ส้นเตี้ย หรือใส่ร้องเท้าแตะได้ยิ่งดี นอกจากจะใส่สบายแล้ว ยังปลอดภัยจากการลื่นล้มอีกด้วยค่ะ
  • ไม่ควรยืน หรือนั่งอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ เนื่องจากจะทำให้เลือดคั่งที่เท้าและทำให้เกิดอาการบวมได้ค่ะ
  • แช่เท้าในน้ำอุ่นและเย็นสลับกัน ครั้งละประมาณ 30 นาที วิธีนี้จะทำให้เลือดไหลเวียนดีค่ะ
  • งดอาหารที่มีรสชาติเค็ม เนื่องจากอาหารที่มีรสชาติเค็มมีโซเดียมอยู่สูง ทำให้ร่างกายดูดซับน้ำมากเกินไปค่ะ

อาการมือเท้าบวม ของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติถ้าไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อน อาการบวมมือเท้าจะหายไปเองหลังจากคุณแม่คลอดลูกแล้วค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ