4 เทคนิคที่ช่วยให้คุณแม่หลังคลอดได้พักผ่อนระหว่างวัน อย่างเพียงพอ

คุณแม่หลังคลอดควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่หลังคลอด แต่ละคน มักมีอาการอ่อนเพลีย โทรม หน้าหมอง รอบดวงตามีรอยคล้ำ เพราะต้องคอยจัดการกับเจ้าตัวเล็กเรียกได้ว่าแทบจะตลอดเวลาทั้งยามเช้า กลางวัน เย็น หรือแม้แต่ตอนที่ลูกนอน ส่งผลให้คุณแม่หลังคลอดขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ ดังนั้นหากคุณแแม่หลังคลอดต้องการให้อาการเหล่านี้หายไป คุณแม่ควรที่จะพยายามหาเวลานอนหลับพักผ่อนแบบเต็มตาและเต็มตื่น แต่จะหาเวลานอนอย่างไรหล่ะ เพราะเจ้าตัวน้อยติดแจอยู่แบบนี้.?

4 เทคนิคที่ช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนระหว่างวัน มีดังนี้

1. ลูกหลับแม่ก็ควรหลับ

คุณแม่ควรหาเวลางีบหลับบ้างในช่วงเวลาที่ลูกหลับแล้ว แต่อย่าหลับยาวเกินไป เพราะจะทำให้คุณหลับยากในตอนกลางคืนได้

2. หาเวลางีบ 

คุณแม่ควรหาเวลางีบสั้น ๆ สัก 10-15 นาที โดยอาจฝากลูกให้คุณปู่ คุณย่า หรือ คุณตา คุณยาย ช่วยดูก่อน หรือรอให้คุณสามีกลับมาบ้านแล้วขอให้ช่วยดูลูก เพื่อคุณแม่จะได้งีบหลับสักครึ่งชั่วโมงก็ยังดี

3. คุณแม่ทำงานก็นอนได้

สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานอาจหาเวลานอนพักผ่อนจากช่วงเวลาพักกลางวัน โดยการแบ่งเวลาในการทานข้าวสักครึ่งชั่วโมง และนอนพักผ่อนอีกครึ่งชั่วโมง เพื่อที่จะได้มีแรงในการกลับไปรับมือเจ้าตัวน้อยในตอนกลางคืนอีกครั้ง

4. ติดกาแฟแค่ไหนก็ต้องลด


ถ้าคุณแม่เป็นคอกาแฟ ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 แก้ว และแก้วสุดท้ายของวันควรห่างจากเวลาเข้านอนของคุณอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นคุณแม่ที่ให้ลูกกินนมตัวเองอยู่ ช่วงนี้ควรงด ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไปก่อนดีกว่า เพราะคาเฟอีนจะมีผลไปถึงลูกน้อยของคุณด้วยเช่นกัน

ภาระที่ต้องทำทั้งเลี้ยงลูก ดูแลบ้าน ของคุณแม่นั้นจะดึงเรี่ยวแรงไปจนคุณรู้สึกอ่อนเพลีย และพร้อมจะหลับไปได้ง่าย ๆ แต่เสียงร้องของเจ้าตัวน้อยก็พร้อมจะปลุกคุณจากการหลับได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุผลไม่กี่อย่าง เช่น หิวนม อึ ฉี่ ไม่สบายตัว ฯลฯ คุณแม่จึงควรมีเทคนิคที่จะรับมือกับการตื่นกลางดึก เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง เช่น ขอให้คุณสามีช่วยเลี้ยงลูกบ้าง เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ