7วิธีเพิ่มความสุข ลดอาการซึมเศร้าให้คุณแม่หลังคลอด

16038
Iakov Filimonov / shutterstock
- Advertisement -

การเป็นแม่บ้านอยู่กับบ้านนั้นมีงานที่ต้องทำมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดบ้าน การดูแลลูก ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันจะหมดไปกับการดูแลลูกเสียเป็นส่วนใหญ่ เป็นแบบนี้เหมือนกันทุกวัน จนทำให้ดูเหมือนว่าเป็นการใช้ชีวิตผ่านไปวัน ๆ นึงโดยไม่มีความหมายอะไรซึ่งอาจส่งผลให้คุณแม่หลังคลอดมีอาการซึมเศร้าได้ค่ะ

7 วิธีเพิ่มความสุขให้คุณแม่หลังคลอดที่ต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ลดอาการซึมเศร้า ดังนี้

1. คิดบวกเข้าไว้

การใช้ชีวิตเป็นแม่บ้านอยู่กับบ้านในแต่ละวันบางครั้งก็เจอกับปัญหาต่าง ๆ ส่วนมากจะเป็นเรื่องการเลี้ยงลูก จนทำให้คุณแม่เก็บมาคิดมาก ดังนั้นให้คุณแม่ลองคิดถึงสิ่งต่าง ๆ หรือเรื่องราวดี ๆ ที่จะทำให้คุณมีความสุข เรื่องอะไรที่ไม่เป็นไปอย่างใจหวังให้ลืมมันไป เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ ทำให้คุณแม่มีความเครียดซึ่งสามารถส่งผลเสียไปยังลูกน้อยได้

2. ออกไปคุยกับบรรดาแม่ ๆ ด้วยกันบ้าง 

คุณแม่บางคนอยู่บ้านกับลูกน้อยเพียงลำพัง 2 คน ไม่มีคนคอยให้คำปรึกษาหรือรับฟังปัญหาต่าง ๆ ดังนั้นคุณแม่ควรพาลูกออกไปทำกิจกรรมร่วมกับคุณแม่มือใหม่ด้วยกันก็จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

3. ทำงานอดิเรกที่สนใจ 

การอยู่บ้านทุกวัน อาจทำให้คุณแม่เบื่อและเกิดความเครียดได้ ดังนั้นให้คุณแม่ลองหางานอดิเรกที่สนใจ หรือมีความถนัดทำดูในแต่ละวันเพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

4. มีเวลาให้ตัวเองบ้าง

ลองให้คนอื่นช่วยดูลูกบ้าง แล้วคุณก็ลองให้เวลากับตัวเอง อาบน้ำให้สบายใจ ออกไปเดินเล่น อ่านนิตยสารที่ชอบ สัก 15 นาที เพื่อเพิ่มพลังให้กับตัวเอง เพราะในบางครั้งการที่อยู่กับลูกตลอดเวลาก็ส่งผลให้คุณแม่เครียดได้เหมือนกัน

5. กินดี ออกกำลังกายดี

แม้การอยู่บ้านเลี้ยงลูกจะยุ่งยากแค่ไหน แต่คุณแม่เองก็ควรใส่ใจดูแลเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ ยิ่งถ้าได้ทานอาหารดี ๆ และได้ใช้เวลาออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น การเดินเร็ว ๆ สัก 10 นาที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงมีแรงพอสำหรับจัดการกับเจ้าจอมซนมากกว่า 

6. ออกไปทำงานอาสาสมัครบ้าง

ทำงานอาสาสมัครถือเป็นการฝึกฝนทักษะการทำงาน และถ้าหากได้ทำงานที่ช่วยเหลือผู้คนยิ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเราทำดีเราก็จะรู้สึกดีส่งผลให้สภาวะทางอารมณ์ของคุณแม่ดีขึ้นตามไปด้วย

7. ติดต่อกับเพื่อนเก่า

พอมีลูกแล้วคุณแม่มักจะห่างหายจากกลุ่มเพื่อน ลองหาเวลาออกไปพบปะเพื่อน ๆ บ้าง หาเวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆบ้าง หรือถ้าไม่มีเวลาออกไปพบกัน ก็ใช้การโทรศัพท์คุยกับเพื่อนเพื่อระบายเรื่องต่าง ๆ ออกไปบ้าง จะทำให้ลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้าหลังคลอด ได้เช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -