10 นิ้วของแม่ สามารถทำให้ลูกสนุกได้นะ

78284
10 นิ้วของแม่ สามารถทำให้ลูกสนุกได้นะ
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเคยไหมคะ บางครั้งที่เล่นกับลูกน้อยวัยซนบ่อย ๆ จนหมดมุก คิดไม่ออกว่าวันนี้จะเล่นอะไรกับลูกดีนะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ วันนี้เรามีวิธีเล่นกับลูกง่าย ๆ โดยการใช้ 10 นิ้วของคุณพ่อคุณแม่นำมาแปลงร่างเป็นอะไรได้หลายอย่างเพื่อเล่นกับลูกน้อยค่ะ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.นิ้ว จ้ำจี้

อุ่นเครื่องด้วยอารมณ์ที่เบิกบาน แจ่มใส และหัวใจของคุณแม่ก่อนค่ะ จากนั้นก็ใช้นิ้วชี้ของคุณแม่ แตะไปตามนิ้วของลูกน้อยทีละนิ้ว (เหมือนเล่นจ้ำจี้) พูดคุย ร้องเพลงประกอบไปด้วย รับรองว่า ถูกอกถูกใจลูกเป็นแน่

2.นิ้ว ปูไต่

วิธีการเล่นคล้ายการเล่นจ้ำจี้ ต่างตรงที่ครั้งนี้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลาง ทำท่าค่อยๆ เดิน ไต่ไปตามใบหน้า ลำตัวลูก สังเกตดูง่าย ๆ ได้ว่า ลูกน้อยของคุณแม่ส่งยิ้ม หัวเราะชอบใจกับการเล่นปูไต่

3.นิ้ว แมวเหมียวหนวดยาว

เริ่มที่นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางของคุณแม่ ทำท่าชูขึ้นมา ให้นิ้วโป้งกับนิ้วก้อยชิดกันทั้งสองมือ แล้วยกแนบกับแก้มคุณแม่ให้กลายเป็นหนวด จะเหมือนแมวได้ก็ต้องส่งเสียงร้อง “เมี้ยว ๆ” ให้ลูกฟัง เรียนรู้คำศัพท์ สนุกกับการมองหน้าคุณแม่ไปด้วย

4.นิ้ว แปลงกายเป็นกระต่ายน้อย

ให้คุณแม่ชูนิ้วชี้และนิ้วกลาง ทำท่าเป็นหูกระต่ายน้อย พร้อมกับยกขึ้นเหนือศีรษะ ทั้งมือซ้ายและขวา เติมความสนุกเพิ่มขึ้น ด้วยการทำท่ากระโดดเหมือนกระต่าย ลูกน้อยจะได้เลียนแบบ เคลื่อนไหวตามคุณแม่ไปด้วย

5.นิ้ว ปั๊มๆ เป็นรูปร่าง

เตรียมสีน้ำ (non-toxic) หรือสีผสมอาหารผสมน้ำ กระดาษ และผ้าเช็ดมือ แล้วก็เริ่มใช้ทั้ง 5 นิ้วของลูกและแม่ จุ่มสี ปั๊มฝ่ามือของ ตัวเองลงในกระดาษ ให้ลูกมองดูผลงาน สนุกกับการปั๊ม หรือให้ คุณพ่อช่วยแต่งเติมรูปภาพด้วยปากกา สร้างนิทานเรื่องราวสนุกสนานกันต่อก็ได้ค่ะ

6.นิ้ว ฮ. นกฮูกตาโต

ให้คุณแม่ใช้ปลายนิ้วชี้กับนิ้วโป้งมาชิดกัน (เป็นรูปตัวโอ) ทำทั้งมือซ้ายและขวา ทาบกับใบหน้าคุณแม่จากนั้นก็ค่อยๆ ยื่นใบหน้าไปใกล้หน้าลูกน้อย แล้วเคลื่อนมือเข้า-ออก คล้ายกับการเล่นจ๊ะเอ๋ค่ะ

7.นิ้ว เล่นละครหุ่นนิ้ว

ให้สนุกและดีต้องชวนคุณพ่อมาช่วยเล่น ช่วยเล่าค่ะ เริ่มจากคุณแม่ใช้นิ้วมือ 2 นิ้ว เติมแต่งหน้าตาตัวละครที่นิ้ว ด้วยปากกาเมจิก คุณพ่อใช้นิ้วมือทั้ง 5 นิ้ว ทำเป็นฉากกั้นด้านหน้าตัวละคร ผลัดกันเล่าเรื่องด้วยท่าทาง การเคลื่อนไหวนิ้ว และน้ำเสียงของคุณพ่อและคุณแม่ แค่นี้ก็เรียกเสียงหัวเราะ ความสนุกแล้วค่ะ

8.นิ้ว ทำนิทานเงา

วิธีนี้ต้องใช้อุปกรณ์เสริม ด้วยแสงแดดธรรมชาติและผนังห้องเข้าช่วย เพื่อให้เกิดเป็นเงาค่ะ ที่เหลือจากนั้นให้คุณแม่ใช้นิ้วโป้ง ทั้งมือซ้ายและขวาเกี่ยวกัน โดย 4 นิ้วที่เหลือทำท่ากางออก จากนั้นก็เรียกความสนใจ เล่าเรื่องให้ลูกสนุกและมองดูเงาที่มือคุณแม่ ด้วยการขยับมือเคลื่อนไหวไปมาที่ฝาผนัง เหมือนนกโผบิน

9.นิ้ว แม่ปลาน้อย 

ปฏิบัติการความสนุก ด้วยการใช้มือด้านใดด้านหนึ่งของคุณแม่ ให้ปลายนิ้วหันออกด้านหน้า ข้อมือชิดลำตัวและตั้งตรงขึ้น และ พับนิ้วโป้งลง 1 นิ้ว แปลงร่างเป็นหัวปลาก่อน อีกหนึ่งฝ่ามือที่เหลือเอาไว้ด้านหลังของคุณแม่ ทำเป็นหางปลา จากนั้นเคลื่อนไหวฝ่ามือ เป็นแม่ปลาน้อยแหวกว่ายน้ำ ร้องเพลงประกอบ เพื่อเรียกให้ลูกมอง

10.นิ้ว บอกรัก มากมาย

วิธีนี้แม้ไม่ใช่เรื่องเล่นโดยตรง แต่การใช้ทุกนิ้วของคุณแม่ ก็สามารถสื่อถึงพลังความรักความสุขในวันแม่กับลูกน้อย เพียง คุณแม่ใช้แต่ละนิ้วของมือซ้ายและขวามาประกบติดกัน เพื่อทำเป็นรูปหัวใจ แล้วก็บอกรักลูกด้วยเสียงร้องเพลง ที่คุณแม่ต้องการ บอกลูก

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ