การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นการให้อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก ลูกจะได้สารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตได้ดีที่สุด รวมทั้งสารป้องกันการติดเชื้อ และยังช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ลงได้
ในช่วงที่คุณแม่ลาคลอด ควรให้ลูกดูดจากเต้านมแม่อย่างเดียวให้ได้บ่อยตามความต้องการของลูกทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อคุณแม่ครบกำหนดลาคลอดถึงเวลาที่จะต้องไปทำงาน จึงค่อยฝึกลูกโดยการป้อนนมจากถ้วยแก้วและใช้น้ำนมที่บีบจากเต้านมของคุณแม่ ซึ่งการป้อมนมจากถ้วยนั้นทำไม่ยาก เป็นวิธีที่ใกล้เคียงกับการดูดนมแม่ และช่วยไม่ให้ลูกติดจุกนมจนไม่ยอมดูดนมแม่
การบีบ และเก็บน้ำนมของคุณแม่
- บีบนมของคุณแม่เก็บในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด อาจเป็นแก้วหรือพลาสติกแข็งซึ่งสามารถต้มในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่ควรใช้ภาชนะโลหะ เนื่องจากเม็ดเลือดขาวจะเกาะ ทำให้ภูมิต้านทานจากน้ำนมแม่ลดลง
- แบ่งน้ำนมเก็บในปริมาณที่ลูกต้องการแต่ละมื้อ
- ปิดภาชนะให้มิดชิด บันทึกวันที่ เวลาที่เก็บไว้ข้างภาชนะ
- แช่ตู้เย็นทันที ในบริเวณที่เย็นที่สุด และอย่าเก็บที่ประตูตู้เย็น เนื่องจากความเย็นไม่คงที่
- น้ำนมแม่ที่ยังไม่ใช้ใน 2 วัน ควรเก็บในช่องแช่แข็ง
- น้ำนมที่ละลายหลังแช่แข็งแล้ว ไม่ควรนำไปแช่แข็งอีก
- การเก็บน้ำนมของคุณแม่ในที่ทำงาน ถ้าไม่มีตู้เย็น ให้เก็บในกระติกน้ำแข็งที่มีน้ำแข็งตลอดเวลา
- เมื่อจะนำน้ำนมที่เก็บไว้กลับบ้าน ต้องแช่ในกระติกน้ำแข็ง
1 2