ทำความรู้จักกับ รก และ ภาวะรกเสื่อม คืออะไร?

40002
ภาวะรกเสื่อม
- Advertisement -

ก่อนที่จะรู้ว่าภาวะรกเสื่อม คืออะไร เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า รกคืออะไร?

รก เป็นอวัยวะที่สร้างขึ้นมาตอนช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์  ลักษณะของรก จะเป็นแผ่น ๆ ด้านหนึ่งติดกับผนังมดลูกอีกด้านต่อกับเส้นเลือดตรงสายสะดือของลูก หน้าที่ของรก มีดังนี้

  1. รกมีหน้าที่คล้ายระบบทางเดินอาหาร มีหน้าที่ให้สารอาหารต่าง ๆ กับลูกในครรภ์
  2. รกมีหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่างแม่กับลูกในครรภ์
  3. ขับถ่ายของเสีย
  4. สร้างฮอร์โมน ป้องกันอันตรายจากสารบางอย่างที่จะเข้าไปทำอันตรายตัวอ่อนในครรภ์ได้

รกมีหน้าที่ต่าง ๆ สำคัญมาก ถ้ารกทำงานได้ดี ระบบต่าง ๆ ของร่างกายลูกก็จะพัฒนาดีไปด้วย แต่ถ้ารกทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์อาจมีอาการที่เรียกว่า รกเสื่อมนั้นเองค่ะ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า รกเกิดมาพร้อมกับการตั้งครรภ์ ดังนั้นหน้าที่ของรกก็จะหมดไปหลังจากคุณแม่คลอดลูกหรือประมาณ 9-10 เดือนนั่นเองค่ะ เมื่อลูกในท้องของคุณแม่โตขึ้นรกในท้องก็จะเจริญเติบโตตามไปด้วยแต่จะมีความบางลง และมีแคลเซียมเกาะอยู่มากกว่าตอนตั้งครรภ์ใหม่ ๆ บางคนมีแคลเซียมเกาะอยู่เยอะส่งผลให้การทำงานของรกลดประสิทธิภาพลงอาจทำงานได้ไม่ดีเท่าตอนแรกและอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะรกเสื่อมได้

ภาวะรกเสื่อม คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับรก ที่ส่งผลทำให้รกทำงานผิดปกติ มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์จนอาจทำให้ทารกมีความพิการแต่กำเนิด หรือคุณแม่มีโอกาสแท้งบุตร  หรือเมื่อคลอดจะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อสูง รวมไปถึงการเจริญเติบโตของเด็กช้าอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้รกเสื่อม คือ

  • คุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากใกล้คลอด รกจะเริ่มเสื่อมไปตามเวลา หรือคุณแม่ที่ถึงกำหนดคลอดแล้วแต่ยังไม่คลอด เกินกำหนดคลอดแล้วไม่ปวดท้องคลอด รกจะไม่มีสารอาหารไปเลี้ยงทำให้รกเสื่อมสภาพไปเอง
  • รกเสื่อมจากอาการเจ็บไข้ของคุณแม่ตั้งครรภ์ มักเกิดกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์น้อย โรคที่จะทำให้รกเสื่อมสภาพเร็วได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน คุณแม่ที่ใช้สิ่งเสพติดหรือติดบุหรี่ เป็นต้น

อาการที่แสดงว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะรกเสื่อม สังเกตได้จากการเจริญเติบโตของมดลูกในครรภ์ไม่ใหญ่ขึ้น หรือทารกในครรภ์โตช้า หรือลูกดิ้นน้อยลง

การรักษาที่ดีที่สุดเมื่อรู้ว่าเป็นภาวะรกเสื่อม คือ การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ของตัวคุณแม่เอง เช่น ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือ ถ้าเป็นโรคประจำตัวต้องปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หรือควรรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายหรือให้อาการทุเลาลงก่อนตั้งครรภ์ แต่ถ้าทราบว่าตั้งครรภ์แล้วควรรีบไปฝากครรภ์และบอกถึงโรคประจำตัวต่าง ๆ ที่คุณแม่เป็นอยู่ให้คุณหมอทราบโดยละเอียดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -