พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1 มีอะไรบ้าง?

40769
พัฒนาการทารกในครรภ์
- Advertisement -

พัฒนาการทารกในครรภ์คุณแม่ ไตรมาสที่ 1

ในชีวิตของผู้หญิงคงไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่และมีค่าเท่ากับการให้กำเนิดลูกน้อยอีกแล้ว ยิ่งตลอดเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ ทุกนาทีทุกชั่วโมงทุกวันที่ผ่านไปช่างมีค่ายิ่งนัก มาดูกันค่ะว่าในแต่ละเดือนลูกน้อยของเรามีพัฒนาการอะไรบ้างและเติบโตแค่ไหน จะแบ่งเป็นไตรมาสนะคะ จะได้อ่านง่าย ๆ สั้น ๆ และเข้าใจจ้า..

พัฒนาการทารกในครรภ์ 3 เดือนแรก

พัฒนาการทารกในครรภ์ เดือนที่ 1

เป็นช่วงเวลาที่ไข่ของคุณแม่ได้ผสมกับอสุจิของคุณพ่อจนกลายเป็นตัวอ่อนของลูก ไข่ใบน้อย ๆ ของคุณแม่เมื่อได้รับการผสมแล้วจะเคลื่อนตัวช้า ๆ ผ่านท่อนำไข่ไปยังโพรงมดลูก ขณะที่ไข่เคลื่อนตัวไปเค้าจะแบ่งเซลล์เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงโพรงมดลูก และจะเจริญเติบโตต่อไป เมื่อไข่ผ่านการผสมแล้ว เค้าจะฝังตัวลงบนเยื่อบุโพรงมดลูก จนเมื่อยึดติดอย่างแน่นหนามั่นคงแข็งแรงดีแล้ว การปฏิสนธินี้จะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ราบรื่นค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ เดือนที่ 2

ช่วงนี้จะเริ่มเห็นลูกชัดเจนขึ้น เห็นเป็นตัวตนรูปร่างลักษณะชัดเจน ส่วนของศีรษะเจ้าหนูจะโตกว่าส่วนอื่น ๆ อย่างชัดเจน มีมือ มีเท้ามาโชว์ให้คุณแม่คุณพ่อเห็นยามคุณหมออัลตร้าซาวด์ หัวใจของลูกจะเต้นแสดงให้เห็นเป็นจังหวะ และเราจะมองเห็นสายรกที่เป็นสายใยของแม่สู่ลูกอย่างชัดเจนในช่วงเดือนนี้

พัฒนาการทารกในครรภ์ เดือนที่ 3

คุณพ่อคุณแม่จะตื่นเต้นมากสำหรับช่วงเวลานี้ ลูกตัวน้อยในครรภ์มีใบหน้าที่สมบูรณ์แล้ว สมองและกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เติบโตขึ้น แขนขาเล็ก ๆ เคลื่อนไหวไปมา ข้อต่อต่าง ๆ ทำงานเชื่อมต่อกัน และจะมีเล็บมือเล็บเท้าแล้วในช่วงเดือนนี้ เราจะเห็นเจ้าตัวน้อยลอยอยู่ในน้ำคร่ำ ที่คอยปกป้องเค้าไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือนจากภายนอก

การตั้งครรภ์ในช่วงแรกนี้ คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้อง ทานอาหารอะไรไม่ค่อยได้ อย่ากังวลนะคะ ลูกมีอาหารสำรองเก็บไว้ในไข่ของเค้า แต่ห้ามเด็ดขาดคือการทานยาหรือใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์มีผลต่อการสร้างสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลูกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -