ปานที่ตัวลูก คือปานอะไรนะ เป็นอันตรายหรือเปล่า?

29093
ปานที่ตัวลูก
PANYA KUANUN / shutterstock
Advertisement

ปาน ที่ติดตัวลูกมาตั้งแต่กำเนิดนั้นคุณพ่อคุณแม่คงอยากทราบกันใช่ไหมคะว่ามีปานชนิดใดบ้าง แต่ละชนิดมีอันตรายต่อร่างกายของลูกเราหรือไม่ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ ปาน ชนิดต่าง ๆ กันค่ะ

1.ปานดำแต่กำเนิด

เมื่อแรกเกิด ปานชนิดนี้อาจจะมีสีค่อนข้างแดง แต่ผ่านมาไม่กี่เดือน ปานจะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาลที่เข้มขึ้น (แต่ในทารกบางคนอาจเป็นสีดำเข้มหรือน้ำตาลเข้มตั้งแต่แรกเกิด) ขนาดของปานจะโตกว่าไฝธรรมดา อาจมีผิวเรียบหรือนูน ขรุขระ หรือมีขนอยู่บนปานดำด้วย ปานประเภทนี้ไม่มีอันตราย นอกจากในเรื่องความสวยงาม แต่หากปานมีขนาดใหญ่และมีลักษณะสีเข้มขึ้น ควรปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งสูงค่ะ!

2.ปานมองโกเลียน หรือปานเขียว

พบบ่อยมากที่สุดในปานชนิดที่มีมาตั้งแต่แรกเกิด ลักษณะเป็นผื่นราบสีฟ้าเทา ฟ้าเข้ม หรือเขียว พบบริเวณก้น สะโพก บางครั้งก็อาจพบที่อื่น เช่น แขน ขา หลัง ไหล่ หนังศีรษะ เป็นต้น แต่ปานเขียวจะค่อย ๆ จางหายไปเองเมื่อลูกน้อยโตขึ้น

3.ปานสตรอเบอรี่

เป็นปานที่มีลักษณะเป็นตุ่มก้อนนูนสีแดงหรือม่วงเข้ม มักพบบริเวณใบหน้าและลำคอ ในช่วงแรกที่ลูกเกิดจนถึงอายุประมาณ 1 ขวบ ปานจะโตเร็วมาก หลังจากนั้นสีจะม่วงคล้ำขึ้น และส่วนใหญ่ประมาณ 85% เมื่อลูกประมาณอายุ 7 ปีปานชนิดนี้จะหายเองจนหมด เหลือเพียงแผลเป็นจาง ๆ แต่ถึงแม้ปานชนิดนี้ส่วนใหญ่จะหายได้เองเมื่อโต แต่บางครั้งก็ควรระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การติดเชื้อ ถ้าเกิดแผล มีเลือดออกอาจติดเชื้อได้ ในกรณีที่ปานมีขนาดใหญ่มาก อาจเสี่ยงต่อการมีภาวะหัวใจล้มเหลว หรือเกิดเกร็ดเลือดต่ำ(เกิดจากปฏิกิริยาเกร็ดเลือดทำลายกันเอง)

4.ปานแดงจากผนังเส้นเลือดผิดปกติ

มักพบตั้งแต่แรกเกิด และจะอยู่ไปตลอดไม่จาง มักขึ้นอยู่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย ปานชนิดนี้จะขยายขึ้นเรื่อย ๆ ตามตัวของเด็กที่โตขึ้น รวมทั้งมีสีเข้มขึ้น นูนและขรุขระเพิ่มขึ้นตามอายุ หากพบบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา อาจมาพร้อมกับความผิดปกติของตาและสมองลูก ควรรีบพาลูกพบแพทย์ เพื่อตรวจดูอาการนะคะ

5.ปานโอตะ

พบในเด็กแรกเกิดและบางรายอาจมาพบเมื่อตอนเป็นผู้ใหญ่ ไม่มีอันตรายใด ๆ ลักษณะคล้ายปานมองโกเลียน คือมีสีเทาหรือน้ำเงิน มักพบบริเวณโหนกแก้มหรือขมับ แต่จะไม่จางหายไปได้เองเหมือนปานมองโกเลียน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement