ให้ลูกกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้หรือไม่

ให้ลูกกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้หรือไม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ใน 1 ซอง หรือ 1 ถ้วย จะประกอบไปด้วย  เส้นบะหมี่  ซองเครื่องปรุง และบางครั้งอาจมีผักและเนื้อสัตว์บ้างเล็กน้อย  เราจะแยกส่วนประกอบภายในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นดูค่ะ ว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง?

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารอาหารอะไรบ้าง

 

  • เส้นบะหมี่  ที่มีสีเหลืองกรอบนั้นแน่นอนค่ะทำมาจากแป้งซึ่งเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน ร่างกายมีความจำเป็นต้องใช้ แต่นอกเหนือจากแป้งแล้ว ในเส้นบะหมี่ยังมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบอีกด้วยค่ะ เพราะกระบวนการผลิตเส้นบะหมี่นั้น ส่วนใหญ่จะใช้การทอดเส้น มีเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่จะพบว่าใช้วิธีการอบ ดังนั้น เส้นบะหมี่จึงมีน้ำมันปาล์มเป็นส่วนประกอบด้วย  นอกจากนี้โปตัสเซียมคาร์บอเนตซึ่งทำให้เส้นบะหมี่มีสีเหลืองอ่อน ๆ น่ารับประทาน ทำให้เส้นเหนียวนุ่มไม่เละง่ายเมื่อถูกน้ำร้อน แต่ไม่มีคุณค่าทางอาหารและถือว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

  • เครื่องปรุงรส ในซองบะหมี่ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายมากที่สุดค่ะ เพราะมีผงชูรสและโซเดี่ยมในปริมาณที่ค่อนข้างสูงหากรับประทานในปริมาณมากๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย และโรคอัมพาตได้

 

  • ผักและเนื้อสัตว์แห้ง ถ้าเทียบกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันแล้ว ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถ้วยนั้น มีปริมาณเนื้อสัตว์และผักที่น้อยมากๆค่ะ เรียกได้ว่าร่างกายแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าได้รับโปรตีนและเกลือแร่จากการรับประทานผักและเนื้อสัตว์ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถ้วยนั้นไป

 

การให้เด็กรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปบ้างเป็นครั้งคราวก็ไม่ได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด ควรให้ลูกทานเฉพาะเส้นลวกสุก ใส่น้ำซุป เติมไข่ ผัก และเนื้อสัตว์ลงไปด้วย ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงที่มากับซอง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆเหล่านั้นได้ค่ะ และนอกจากนี้ไม่ควรให้ลูกรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบๆที่โรยผงเครื่องปรุงเปล่าๆเหมือนที่เราทานตอนเด็กๆนะคะ อาจทำให้ลูกท้องอืด และเสี่ยงต่ออาการไตวายได้ค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit :mightysweet.com