มีลูกแฝดถึงวัยเข้าเรียน ควรให้เรียนด้วยกันหรือแยกห้องดี

4360
มีลูกแฝดถึงวัยเข้าเรียน ควรให้เรียนด้วยกันหรือแยกห้องดี
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกแฝด นับว่าโชคดีจริงๆเลยค่ะ ที่ตั้งครรภ์ครั้งเดียว กลับได้เจ้าตัวเล็กมาถึง 2-3 คน แถมยังมีหน้าตาละม้ายคล้ายกันอีก การเลี้ยงลูกแฝดในช่วงแรกๆก็อาจเหนื่อยหน่อยนะคะ ไปไหนก็ไปด้วยกัน กินนอนพร้อมกัน แต่เมื่อถึงวัยเข้าเรียน จำเป็นต้องเข้าเรียนพร้อมกัน แล้วทีนี้เราควรให้ลูกเรียนห้องเดียวกันหรือไม่นะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกแฝด เมื่อถึงวัยเข้าเรียนมักเกิดปัญหา ตัดสินใจไม่ถูก ว่าควรให้ลูกเรียนด้วยกัน ห้องเดียวกันหรือไม่ คุณครูก็บอกให้ผู้ปกครองตัดสินใจ แล้วเราจะตัดสินใจยังไงดีนะ

 

1.ตัดสินใจแยกห้องเรียน

เพราะอยู่ที่บ้านก็กินด้วยกัน นอนด้วยกัน มามากพอแล้ว เวลาอยู่ที่โรงเรียน ลูกควรจะมีสังคมใหม่ๆบ้าง มีเพื่อนบ้าง มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ บางทีลูกแต่ละคนอาจชอบไม่เหมือนกัน มีศักยภาพทางด้านร่างกายไม่เหมือนกัน การจับให้ลูกแยกกัน จะทำให้เห็นศักยภาพและความสามารถด้านต่างๆในตัวลูกแต่ละคนมากขึ้นค่ะ เพราะเวลาที่เขาอยู่ด้วยกัน มักเล่นแบบเดียวกัน ทำตามกัน แต่หากได้อยู่อย่างอิสระ มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มีความคิดแนวอื่นบ้าง จะทำให้ลูกรู้จักดึงความสามารถที่มีอยู่ของตัวเอง หรือความถนัดของตัวเองออกมาใช้ได้

 

2.ตัดสินใจให้เรียนด้วยกันห้องเดียวกัน

เล่นด้วยกัน เรียนด้วยกัน ทำกิจกรรมด้วยกัน มีเพื่อนไปไหนมาไหนตลอด ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่ที่มีแฝดหญิงมักจะตัดสินใจแบบนี้ค่ะ เพราะความกังวลว่าลูกโตขึ้นจำเป็นต้องมีเพื่อนที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด จะได้คอยดูแลซึ่งกันและกัน หากลูกอยู่รวมกันแล้วสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ปกติ ไม่แยกตัวอยู่เพียงลำพังแค่ 2 คน การให้เรียนด้วยกันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ

 

การตัดสินใจว่าจะให้ลูกเรียนด้วยกันหรือแยกกันดี คุณพ่อคุณแม่คงจะต้องประเมินตัวลูกดูด้วยค่ะ ว่าลูกมีปัญหาในการเข้าสังคมหรือไม่ และลูกแต่ละคนมีความชอบด้านใด ชอบอะไรเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร

Photo Credit : salon.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -