คุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ?

147217
pranodhm / shutterstock
- Advertisement -

ทุเรียน ถือเป็นสุดยอดผลไม้ของไทย  แม้รูปทรงด้านนอกจะดูแปลกประหลาด แต่เนื้อด้านในกลับมีกลิ่นหอม หวาน  มัน นุ่มลิ้น ใครได้ชิมคงติดใจ น้อยคนนักที่จะปฏิเสธได้ ว่ากันว่า หญิงตั้งครรภ์หากได้รับประทานทุเรียนจะช่วยทำให้ทารกในครรภ์ฉลาดและแข็งแรง เรื่องนี้เท็จจริงอย่างไรนะ เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

แม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ?

ทุเรียน จัดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ได้แก่ โฟเลต คาร์โบไฮเดรต  เส้นใย ไขมัน โปรตีน วิตามินเอ,บี1,บี2,บี3,บี5 ,บี6 ,บี12,ซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และสังกะสี

จากงานวิจัยพบว่า ทุเรียนโดยเฉพาะพันธุ์หมอนทองจะมีสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols) ที่สามารถช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

ดังนั้นจากคำถามที่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือไม่ หากดูจากสารอาหารที่ได้รับจากการกินทุเรียนแล้ว ถือได้ว่ามีผลเป็นไปได้ค่ะ เพราะในทุเรียนมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองของลูก ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี6 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และโปรตีน

แต่ควรเลือกรับประทานทุเรียนพันธุ์หมอนทอง วันละไม่เกิน 1 พูเท่านั้นนะคะ มากกว่านี้จะเกิดโทษต่อร่างกายแน่ ๆ เพราะในทุเรียนมีโพสแทสเซี่ยมและน้ำตาลสูง ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัวหรือภาวะเสี่ยงต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หญิงตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักมาก ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานได้แต่ต้องทานในปริมาณน้อยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -