แมว เป็นสัตว์ต้องห้ามของหญิงตั้งครรภ์จริงหรือ?

แมว เป็นสัตว์ต้องห้ามของหญิงตั้งครรภ์จริงหรือ
niderlander / shutterstock

คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่เลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่น โดยเฉพาะน้องแมว ต้องระวังตัวเองกันหน่อยค่ะ เพราะแมว เป็นแหล่งพยาธิชนิดหนึ่ง ชื่อ Toxoplasmosis ซึ่งถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับเชื้อนี้มา เชื้อจะถ่ายทอดสู่ลูกผ่านทางรก

โดยเฉพาะหากเกิดการติดเชื้อในช่วงอายุครรภ์ 10-24 สัปดาห์  ทารกจะเกิดความผิดปกติหรือพิการได้ 5-6% ซึ่งส่งผลให้ทารกน้ำหนักน้อย โตช้า ซีด เหลือง ตับม้ามโต คลอดก่อนกำหนด มีความผิดปกติของตา ภาวะปัญญาอ่อนหรือเกิดความผิดปกติที่สมองได้ แต่หากติดเชื้อหลังจากช่วงสัปดาห์นี้ โอกาสความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกจะน้อยลง

การติดเชื้อเกิดขึ้นได้อย่างไร?

โดยปกติแล้ว แมวจะมีนิสัยชอบเล่นซุกซน ไม่อยู่เป็นที่ ชอบออกไปนอกบ้าน และมักกินอาหารดิบ ๆ ซึ่งสัตว์ดิบ หรือพื้นที่ออกไปวิ่งเล่น อาจมีเจ้าพยาธิ Toxoplasmosis อยู่ เมื่อแมวกินเข้าไป หรือเลียเท้าเลียมือ พยาธิก็จะเข้าปาก และฟักตัวอยู่ในลำไส้ของแมว  และปนเปื้อนออกมากับอุจจาระของแมวนั่นเองค่ะ

แมว จะถ่ายอุจจาระเป็นที่ค่ะ ซึ่งอาจเป็นสถานที่ที่คุณแม่จัดเตรียมไว้ให้ หากคุณแม่ตั้งครรภ์จัดการกับอุจจาระแมวด้วยตัวเอง หรือมีวิธีการจัดการที่ไม่สะอาด ก็อาจได้รับเชื้อนั้นเข้าสู่ร่างกายได้ค่ะ และหากแมวถ่ายอุจจาระเสร็จ แล้วเอาเท้ากลบ แต่เผลอไปโดนอุจจาระของตัวเอง แล้วมาคลุกคลีอยู่กับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อเช่นกันค่ะ


ดังนั้นหากในช่วงตั้งครรภ์ต้องการเลี้ยงแมว ก็อาจจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสแมวก่อนค่ะ หรืออย่าปล่อยให้แมวออกนอกบ้าน ไม่ให้ทานอาหารดิบ อาบน้ำทำความสะอาดให้ดี และที่สำคัญหาคนช่วยจัดการกับอุจจาระแมวแทนดีกว่าค่ะ ตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองจะได้ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ