ภาวะเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรได้บ้าง มีอาการใดบ้าง?

31212
ภาวะเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์
Korionov / shutterstock
- Advertisement -

ผู้หญิงทุกคนเมื่อรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ก็จะดูแลสุขภาพของตนเองเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่ามีอีกหนึ่งชีวิตกำลังอาศัยอยู่ในท้องของคุณแม่ด้วย แต่คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านไม่ว่าจะดูแลสุขภาพครรภ์ได้ดีอย่างไรก็กลับเจอ ภาวะเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์  คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีเลือดออกจากมดลูก เกิดจากอะไรได้บ้าง และเลือดที่ออกมานั้นคืออาการใด และควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

ภาวะเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง?

เลือดล้างหน้าเด็ก

เป็นเลือดที่เกิดจากการที่ตัวอ่อนฝังเข้าไปในเยื่อบุมดลูก ซึ่งในบางครั้งการฝังตัวนี้ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยในโพรงมดลูกแตกได้ ทำให้มีเลือดออกมาทางช่องคลอด โดยเลือดล้างหน้าเด็กจะมาใกล้ ๆ กับช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ แต่จะไม่มีอาการนำ และ มีปริมาณเพียงเล็กน้อย บางครั้งก็แค่ติดกางเกงชั้นในเท่านั้น ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเลือดก็หมด

แท้งคุกคาม

โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ๆ ซึ่งคุณแม่จะมีเลือดออกจากการฝังตัวของตัวอ่อนเช่นกันค่ะ แต่ปริมาณเลือดมากกว่าเลือดล้างหน้าเด็ก และเป็นอยู่นานหลาย ๆ วัน ในขณะที่ปากมดลูกยังปิดอยู่  หากมาพบแพทย์ทันเวลาและอาการไม่รุนแรงมาก ก็จะสามารถดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไปได้โดยที่แพทย์จะต้องดูแลเป็นพิเศษ ฉีดยากันแท้ง และ คุณแม่ก็ต้องนอนพักมาก ๆ หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หลีกเลี่ยงการเดินทาง การมีเพศสัมพันธ์ และการสวนถ่ายอุจจาระไว้ก่อน

แท้งบุตร 

จะมีอาการปวดท้อง เลือดไหลออกทางช่องคลอด น้ำคร่ำ ตัวอ่อน และชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์ เช่น รก ถุงน้ำคร่ำ หลุดออกมา หากหลุดออกมาทั้งหมด จะเรียกว่าแท้งสมบูรณ์ เลือดที่ออกมาก็จะมีปริมาณไม่มาก แต่หากมีชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์บางส่วนค้างอยู่ภายในมดลูก จะทำให้มดลูกบีบตัวได้ไม่ดี เลือดจะไหลออกมาไม่หยุดจนทำให้ช็อคได้  ซึ่งแพทย์จะต้องทำการดูดชิ้นส่วนออกมาให้หมด หลังจากนั้นมดลูกจะบีบตัวได้ดีแล้วเลือดก็จะหยุดไหลไปเองค่ะ การแท้งบุตรที่เกิดขึ้น จำเป็นต้องพบแพทย์นะคะ หากมีตัวอ่อนค้างอยู่ในโพรงมดลูกนาน 4 – 8 สัปดาห์ คุณแม่จะเกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้าผิดปกติได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -