หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่ คุณแม่มือใหม่ต้องรู้?

611395
หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่
- Advertisement -

การมีเพศสัมพันธ์ของคุณแม่ทั้งก่อนและหลังคลอดสามารถทำได้ตามปกติ คุณแม่ใกล้คลอดบางคนก็มีเพศสัมพันธ์กับสามีปกติ คุณแม่บางคนหลังคลอดลูกได้ไม่นานก็มีเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ซึ่งความต้องการมีเพศสัมพันธ์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป ถ้าคุณแม่ยังไม่แน่ใจว่า หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่ สามารถปรึกษาคุณหมอได้เลยนะคะ

หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่ ?

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ควรรอไปก่อนประมาณ 6 สัปดาห์ เพราะหลังจากนี้ฮอร์โมนทุกอย่างในร่างกายคุณแม่จะกลับเป็นปกติเกือบสมบูรณ์แล้วนั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องยึดตามเวลานี้ก็ได้นะคะ ขึ้นอยู่กับความต้องการที่ตรงกันของคุณพ่อคุณแม่เอง และการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดจะทำให้ฮอร์โมนทำงานได้ดีทำให้มดลูกของคุณแม่เข้าอู่ได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

แต่ถ้าคุณแม่หลังคลอดไม่มีความต้องการทางด้านนี้เลยก็ไม่ผิดปกตินะคะ เพราะคุณแม่หลังคลอดบางคนอาจจะยังรู้สึกเจ็บแผลจากการคลอด หรือ อาจยังอ่อนเพลียจากการคลอดและการเลี้ยงลูกซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่หนักมากสำหรับคุณแม่หลังคลอดเลยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด ต้องคำนึงถึงเรื่องการคุมกำเนิดด้วยนะคะ เพราะคุณแม่หลังคลอดสามารถไข่ตกได้เร็วสุด 3 สัปดาห์ หลังคลอด และหลังจากนั้นอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ดังนั้น คุณแม่จึงต้องหาวิธีเพื่อคุมกำเนิดไว้ด้วยค่ะ

วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่สุดของคุณแม่หลังคลอดคือ การฉีดยาคุมและฝังยาคุมกำเนิดนั่นเองค่ะ การคุมกำเนิดแบบนี้คุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ตามปกติค่ะ ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิดบางยี่ห้อมีผลทำให้น้ำนมคุณแม่แห้งได้ค่ะ แต่ถ้าคุณแม่หลังคลอดไม่ต้องการคุมกำเนิดดังที่กล่าวมา แนะนำให้คุณพ่อใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -