ทำไมต้องให้ทารกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน

33343
ทำไมต้องให้ทารกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน
Evgeny Atamanenko / shutterstock
- Advertisement -

เด็กทารกแรกเกิด ไปจนถึงอายุ 6 เดือน ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการย่อยอาหาร หรือระบบขับถ่ายยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ การให้ทารกได้รับประทานอาหารที่ย่อยยาก ๆ จะมีผลทำให้ระบบการย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานหนักและไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ทารกมีอาการท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อยได้ค่ะ

ทำไมต้องให้ทารกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน

ในช่วงวัยแรกเกิด ไปจนถึงอายุ 6 เดือน ทารกจะยังไม่สามารถควบคุมระบบการขับถ่ายได้ กล้ามเนื้อหูรูดยังทำงานไม่ดี  เมื่อมีของเสียมารอที่กระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ตอนปลายจนเต็ม ก็จะขับถ่ายออกมาเองโดยอัติโนมัติ โดยอาจถ่ายปัสสาวะได้มากกว่า 10 ครั้งต่อวัน และขับถ่ายอุจจารระมากกว่า 5 ครั้งต่อวัน เมื่อลูกโตขึ้น การขับถ่ายในแต่ละครั้งจะเริ่มทิ้งระยะห่างกัน และน้อยครั้งขึ้น ตามความแข็งแรงของระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ที่มีมากขึ้น นั่นเองค่ะ

ดังนั้น การเลือกอาหารให้ทารกตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงอายุ 6 เดือนรับประทานนั้น ควรเป็นอาหารเหลว ที่มีปริมาณสารอาหารที่เพียงพอ และย่อยง่าย และอาหารที่เหมาะสมที่สุดคือ นมแม่ เพราะในนมแม่  จะมีโปรตีนโมเลกุลเล็กที่ย่อยง่าย มีไขมันที่มีประโยชน์ มีภูมิต้านทานร่างกาย  มีน้ำตาลแลคโตส และโอลิโกแซ็กคาไรด์ ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดดี นอกจากนี้นมแม่ยังมีฮอร์โมนโพรสตาแกลนดินที่ช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวเร็ว ซึ่งส่งผลให้ระบบขับถ่ายของลูกทำงานได้ดีนั่นเองค่ะ

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียว ลูกน้อยจะมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย ถ่ายเป็นฟองบ้าง สีเหลืองสดใสเป็นธรรมดาค่ะ นั่นไม่ใช่อาการท้องเสีย แต่เป็นเพราะนมแม่นั้นย่อยง่าย ทำให้ลูกถ่ายได้คล่อง แม้ในบางครั้งอาจมีอาการถ่ายเป็นมูกปนบ้าง แต่หากลูกยังสามารถกินนมแม่ได้ดี ร่าเริง และน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -