ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ทำไมอุปสรรคเยอะจังนะ?

55787
ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ทำไมอุปสรรคเยอะจังนะ
cristovao / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่มือใหม่หลายท่าน ที่มีความตั้งใจจริงที่จะ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว เป็นเวลา 6 เดือน โดยที่ไม่ต้องพึ่งพานมหรืออาหารชนิดอื่นเลย แต่ทำไมถึงมีอุปสรรคมากมายขนาดนี้นะ!

4 เรื่องที่คุณแม่ให้นมลูกมักได้ยินคนรอบข้างพูดตลอดระยะเวลา 6 เดือน 

1. วันคลอดน้ำนมยังไม่มา ผ่านไปสองสามวันมานิดหน่อย

พยายามให้ลูกดูดกระตุ้น ตามรอบ ลูกร้อง หิวบ่อย เหล่าบรรดาคนรอบข้างเริ่มกดดันให้เอานมผงให้ลูกกินจะได้อิ่ม หากคุณแม่เจอเหตุการณ์แบบนี้ขอให้อดทนนะคะ พยายามให้ลูกดูดตามรอบ สองสามวันแรกอาจได้ปริมาณน้อยแต่ก็เพียงพอต่อความต้องการลูกอยู่แล้วค่ะ ให้สังเกตหากลูกถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะบ่อย แสดงว่าน้ำนมเพียงพอค่ะ ไม่ต้องสนใจคนรอบข้างนะคะ

2. ลูก 4 เดือนแล้ว ให้กินกล้วยบดได้แล้ว

อันนี้คุณยายหรือคุณย่ามักพูด และอ้างว่าเลี้ยงลูกมาหลายคนก็ทำแบบนี้ อดทนต่อไปค่ะ แต่ไม่ต้องแย้งหรือเถียงอะไรนะคะ แค่บอกว่าหมอให้กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนลูกจะได้มีภูมิต้านทานแข็งแรงพอค่ะ

3. ขวบนึงแล้วยังให้ลูกกินนมแม่อีกหรอ

เลิกได้แล้ว นมแม่ไม่มีประโยชน์อะไร ไปหาซื้อนมกล่องที่มีสารอาหารเยอะๆมาให้ลูกกินเถอะ เรื่องนี้ไม่จริงเลยค่ะ เด็กวัยนี้มีความต้องการอาหารที่ครบ 5 หมู่ และนมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น การได้รับอาหารครบ 5 หมู่ +นมแม่ก็ได้รับสารอาหารที่เพียงพอค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อนมที่โฆษณาว่ามีส่วนผสมดีอย่างนั้นอย่างนี้มาหรอกค่ะ เปลืองเงินโดยใช่เหตุ แถมบางยี่ห้อมีสารตกค้าง ที่อาจเป็นอันตรายด้วย ให้ลูกกินนมแม่ต่อไปประหยัดและมีคุณค่าค่ะ

4. ให้กินแต่นมแม่ เด็กเลยตัวเล็กนิดเดียว ดูเด็กบ้านนั้นสิ กินนมชงมาแต่เล็ก ตัวสูงใหญ่เชียว

ถ้ามีคนพูดแบบนี้คุณแม่ไม่ต้องสนใจนะคะ เด็กจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ค่ะ การเปรียบเทียบว่าลูกของเรามีน้ำหนักส่วนสูงปกติหรือไม่ ให้ดูจากตารางเทียบในสมุดวัคซีนค่ะ หากลูกเราอยู่ในค่ามาตรฐาน และสุขภาพแข็งแรง ก็ไม่จำเป็นต้องสนใจอะไรนะคะ

คุณแม่ที่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเป็นคนที่มีความอดทนมาก ๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะการอดทนต่อความกดดันต่างๆ แต่หากทำได้ดังตั้งใจ คุณแม่จะภูมิใจในตัวเอง และที่สำคัญลูกก็จะแข็งแรง มีพัฒนาการสมวัยอีกด้วยค่ะ สู้ ๆ นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ