คุณแม่ตั้งครรภ์ระวังเป็น เชื้อราในช่องคลอด นะคะ

100790
คุณแม่ตั้งครรภ์ระวังเป็นเชื้อราในช่องคลอด
verabonsai / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะพบกับปัญหา เชื้อราในช่องคลอด กันมาก ดังนั้นถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกว่ามีอาการคันตรงจุดซ้อนเร้นให้คิดไว้ก่อนว่าอาจจะเป็น เชื้อราในช่องคลอด ก็เป็นไปได้ อาการเชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงของคุณแม่ตั้งครรภ์นะคะ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์เกือบทุกคน

อาการเชื้อราในช่องคลอด มักพบบ่อยในช่วงหน้าฝนเพราะเป็นช่วงที่อากาศอับชื้น และมักจะเกิดขึ้นได้บ่อยกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สาเหตุที่คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเชื้อราในช่องคลอดได้ง่ายนั้นเกิดจากฮอร์โมน เพราะในช่วงนั้นบริเวณช่องคลอดจะอ่อนนุ่ม และ บอบบางลง จึงติดเชื้อราได้ง่ายกว่าภาวะปกติ แต่คุณแม่บางคนก็ไม่มีอาการดังกล่าว หรือคุณแม่ตั้งครรภ์บางคน เป็นเชื้อราในช่องคลอด แต่ไม่มีอาการคัน หรืออาการผิดปกติอะไรเลยก็มีค่ะ

อาการที่เกิดขึ้น สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็น เชื้อราในช่องคลอด มีดังนี้ค่ะ

1.มีอาการตกขาวมากกว่าปกติ ลักษณะเหมือน นมบูด หรือมีสีขาวหรือสีเหลืองเป็นมูกเหลือง ๆ

2.มีอาการคันตรงบริเวณอวัยวะเพศ และมีการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ

3.มีอาการแสบแดง มีอาการระคายเคืองอย่างรุนแรงตรงขาหนีบ

4.ตกขาวมีสีเขียว หรือมีกลิ่นเหม็นมากกว่าปกติ หรือมีมูกเลือด

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการดังนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ สาเหตุที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเชื้อราในช่องคลอด เนื่องจากชุดชั้นในของคุณแม่ไม่สะอาดหรืออับชื้น ยิ่งในฤดูฝนมักจะพบบ่อยเนื่องจากการตากชุดชั้นในไม่แห้งดี อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่สบายและใช้ยาปฏิชีวนะ เป็นเวลานานเกินไป เพราะยาปฏิชีวนะจะไปทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ แลคโตบาซิลัส ซึ่งเชื้อแบคทีเรียตัวนี้จะคอยทำลายเชื้อราในช่องคลอดนั่นเองค่ะ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเชื้อราในช่องคลอด ไม่ต้องกังวลค่ะ คุณหมอจะทำการรักษาโดยการให้ยาเหน็บกับคุณแม่มาใช้ แต่คุณแม่ต้องใช้ตามที่แพทย์สั่งเท่านั้นนะคะ อย่าซื้อมาใช้เองเด็ดขาดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -