เตรียมของใช้คุณแม่ สำหรับวันไปคลอดลูกกันเถอะ

Maksim Shmeljov / shutterstock

คุณแม่ใกล้คลอดทั้งหลายเตรียมของให้ลูกน้อยสำหรับวันคลอดแล้วอย่าลืมเตรียมของใช้จำเป็นสำหรับตัวเองด้วยนะคะ จัดเตรียมใส่กระเป๋าเอาไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่คลอดเองแบบธรรมชาติ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยค่ะว่าลูกจะคลอดออกมาวันไหนจริงไหมคะ?

8 ของใช้ของคุณแม่ที่ควรเตรียมไว้สำหรับวันคลอด มีดังนี้ค่ะ

1. สมุดฝากครรภ์ และเอกสารประจำตัว

เอกสารต่าง ๆ ที่ควรเตรียมไปด้วย เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เพราะอาจต้องทำสูติบัตรให้ลูกหลังคลอดค่ะ

2. ชุดใส่ให้นมลูกวันกลับ

ในระหว่างที่คุณแม่อยู่โรงพยาบาลจะต้องใส่ชุดของทางโรงพยาบาลอยู่แล้ว ส่วนวันกลับคุณแม่ควรเลือกชุดที่เหมาะสำหรับการให้นมลูกไว้ด้วยนะคะ ส่วนมากจะเป็นชุดที่มีกระดุมเปิดข้างหน้า

3. ชุดชั้นในและแผ่นซับน้ำนม

ควรเลือกชุดชั้นในที่เป็นแบบสำหรับให้นมแม่โดยเฉพาะ เพื่อความสะดวกในการเปิดเต้านมให้ลูกดูดค่ะ แผ่นซับน้ำนมก็มีความจำเป็นมากสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมมากไหลออกตลอดเวลาค่ะ

4. ผ้ารัดหน้าท้อง


มีประโยชน์อย่างมากหลังคลอดสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดผ้ารัดหน้าท้องนี้จะช่วยให้ท้องโยนตัวน้อยลง  เมื่อเคลื่อนไหว ท้องไม่แกว่งไปมา ทำให้เจ็บแผลหน้าท้องน้อยลง สำหรับในคนที่คลอดปกติทางช่องคลอด ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยกระชับหน้าท้องทำให้เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้นค่ะ

5. ผ้าอนามัย

ปกติแล้วทางโรงพยาบาลจะมีเตรียมไว้ให้ แต่คุณแม่สามารถเลือกนำไปใช้เองได้ค่ะเพื่อความสะดวกของคุณแม่และความเคยชิน คุณแม่ควรเลือกผ้าอนามัยที่สามารถซึมซับได้มากกว่าปกติเพราะคุณแม่หลังคลอดจะมีน้ำคาวปลาไหลอยู่ตลอดเวลาค่ะ

6. กล้องถ่ายรูปหรือกล้องวีดีโอ

สิ่งนี้จำเป็นมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพราะบางโรงพยาบาลสามารถให้คุณพ่อเข้าไปถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจนี้ได้ค่ะ แต่ก็ต้องสอบถามให้ดีก่อนนะคะเพราะบางโรงพยาบาลก็ยังไม่อนุญาตค่ะ

7. ของใช้ส่วนตัวทั่วไป

เช่น สบู่ ครีมล้างหน้า ยาสระผม ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิว หวี ที่รัดผม จริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้ทางโรงพยาบาลบางแห่งก็มีไว้ให้คุณแม่ใช้อยู่แล้วค่ะ แต่คุณแม่ก็ควรจะเตรียมไปบ้างเพราะบางอย่างอาจจะไม่ถูกใจคุณแม่ หรือมีไม่ครบตามที่คุณแม่เคยใช้ค่ะ

8. ลูกอม หมากฝรั่ง

เตรียมไปด้วยนะคะ เพราะเมื่อคุณแม่มีน้ำเดินออกมาแล้วก็จริงค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะคลอดได้เลย คุณแม่บางคนปากมดลูกยังไม่เปิดก็ต้องรอไปก่อน ช่วงที่รอนี้ก็นำลูกอม หรือ หมากฝรั่งมาทานแก้เครียดคลายความกังวลได้นะคะ

สิ่งของที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นสิ่งของที่จำเป็นมากสำหรับคุณแม่ที่เตรียมตัวจะไปคลอด สิ่งของเหล่านี้ควรแยกกระเป๋ากันกับของใช้ลูกนะคะเวลาหยิบมาใช้ได้สะดวกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ