อาหารยอดนิยมของคุณแม่แพ้ท้อง มีอะไรบ้าง

15994
อาหารยอดนิยมของคุณแม่แพ้ท้อง มีอะไรบ้าง
Africa Studio / shutterstock
- Advertisement -

แพ้ท้องกินอะไรดี? ถือเป็นคำถามยอดนิยมสำหรับคุณแม่ที่ แพ้ท้อง เพราะคุณแม่มักเบื่ออาหาร ทานอะไรไม่ค่อยได้ ได้กลิ่นอะไรก็เหม็นไปหมด หากฝืนทานเข้าไป เผลอสักครู่ก็อาเจียนออกมาหมด จนไม่รู้ว่าจะรับประทานอะไรเพื่อแก้แพ้ท้องดี แต่เราเชื่อว่าอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังแพ้ท้องและเบื่ออาหาร เจริญอาหารขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

อาหารยอดนิยมของคุณแม่แพ้ท้อง มีอะไรบ้าง

  • มะขามเปียก จิ้มเกลือนิดหน่อย แหมบังเอิญมาแพ้ท้องตอนกลางคืน ผลไม้ก็ไม่มีติดตู้เย็นเลย จะออกไปหาซื้อก็ลำบาก เข้าครัวไปค้น ๆ สักพัก เจอมะขามเปียก ดีใจเหมือนได้ตำแหน่งนางงาม แกะออกมาสักครึ่งปั้น พร้อมเกลือป่นนิดหน่อย เป็นไงล่ะคะ น้ำลายสอกันทีเดียวเลยล่ะค่ะ
  • มะยม บ้านไหนปลูกต้นมะยม หากมีคนท้องที่กำลังแพ้ท้องอยู่ มะยมก็แทบจะออกลูกกันไม่ทันทีเดียว ให้คุณสามีเก็บมาล้างให้สะอาดจิ้มกับเกลือธรรมดา หรือตำน้ำจิ้มน้ำตาลปี๊บแซ่บ ๆ ก็รับประกันความอร่อยค่ะ
  • มะดันลูกสีเขียว ๆ อาจหารับประทานได้ยากนิดหน่อย แต่ความเปรี้ยวก็เด็ดดวงไม่แพ้กันค่ะ จะจิ้มกับกะปิหวาน หรือน้ำจิ้มน้ำตาลปี๊บ หรือเกลือธรรมดา ก็อร่อยทั้งนั้น ดูสิ่คะน้ำลายสอกันใหญ่เลย  😛
  • มะม่วงน้ำปลาหวาน พระเอกกับนางเอกที่ดูเหมาะสมและเข้ากันที่สุด  มีให้ทานทุกฤดูกาล หาซื้อได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำปลาหวาน มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ไม่ต้องปรุงเองให้เสียเวลาแล้วค่ะ
  • กระท้อนเฉาะ อาจหารับประทานยากนิด หากแพ้ท้องนอกฤดูกาลก็คงจะอดรับประทานค่ะ แต่ใครโชคดี แพ้ท้องฤดูกระท้อนออก คงจะแซ่บกันไม่น้อยทีเดียวค่ะ

ทั้งหมดนั้นเป็นแค่ตัวอย่างอาหารยอดนิยมของคุณแม่แพ้ท้องเท่านั้นนะคะ มีงานวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า  ถ้าคุณแม่แพ้ท้องยิ่งแพ้มาก(มากในระดับปกติ) ก็แสดงว่าฮอร์โมน HCG ถูกสร้างมาก  หมายความว่ารกแข็งแรงดีและสามารถสร้างอาหารไปเลี้ยงตัวอ่อนได้สบาย ๆ ดังนั้นในช่วงที่แพ้ท้อง หากอยากรับประทานอะไรแล้วรับประทานได้ ไม่มีโทษต่อร่างกายก็ทานไปเลยค่ะ ดีกว่าปล่อยให้อดอาหาร

แล้วคุณแม่ท่านอื่น ๆ ล่ะคะ ช่วงแพ้ท้องอยากทานอะไรกัน เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -