ทำไม? กำหนดคลอดจากอัลตราซาวด์ ถึงไม่ตรงกันสักครั้ง

95667
ทำไมกำหนดคลอดจากอัลตราซาวด์ถึงไม่ตรงกันสักครั้ง
Romaset / shutterstock
- Advertisement -

เคยสังเกตกันไหมคะ คุณแม่เวลาไปฝากครรภ์ แพทย์นัดอัลตราซาวด์ทีไร กำหนดคลอดมักจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกครั้ง เพราะอะไรกันนะ?

คุณแม่ที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอ การคะเนวันคลอดของแพทย์จะยึดการคำนวณจากสูตรที่ชื่อว่า Naegale’s rule โดยจะใช้วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย(ไม่ใช่วันปฏิสนธินะคะ)บวกไป 7 วัน จากนั้นนับเดือนถอยหลังไป 3 เดือน เมื่อเทียบกับผลอัลตราซาวด์ ผลจะค่อนข้างใกล้เคียงกัน และแพทย์ก็มักจะยึดกำหนดคลอดจากการคำนวณ Naegale’s rule เป็นหลัก

ในกรณีที่คุณแม่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และจำวันแรกของประจำเดือนครั้งล่าสุดไม่ได้  ผลจากอัลตราซาวด์จะทำให้เราทราบ กำหนดวันคลอด คร่าว ๆ ได้ค่ะ  โดยการคะเนวันคลอดจากการอัลตราซาวด์นั้น จะคำนวณจากน้ำหนักของทารกในครรภ์ขณะนั้นเทียบกับค่าเฉลี่ยเป็นหลัก

ดังนั้นหากทำการอัลตราซาวด์ในขณะตั้งครรภ์ช่วง 1-3 เดือนแรก จะค่อนข้างได้ผลที่แม่นยำที่สุดค่ะ เพราะตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป ทารกในครรภ์จะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น แตกต่างกันไปตามการรับประทานอาหาร และการดูแลตัวเองของคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นหากแพทย์นัดมาอัลตราซาวด์ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือ 3  อีกครั้ง แล้วลูกมีขนาดตัวที่ใหญ่เกินกว่าขนาดปกติของเด็กในไตรมาสนี้ ผลการคะเนวันคลอดก็จะคลาดเคลื่อนจากการอัลตราซาวด์ในครั้งแรกได้ค่ะ  แต่โดยปกติแล้วจะคลาดเคลื่อนจากเดิมไม่มาก และแพทย์จะยึดผลจากการอัลตราซาวด์ในครั้งแรกเป็นหลัก

การคะเนวันคลอด เป็นเพียงการคำนวณช่วงวันที่น่าจะมีการคลอดคร่าว ๆ ค่ะ ซึ่งหากเป็นการคลอดธรรมชาติ หรือผ่าตัดคลอดฉุกเฉินแล้ว จะไม่มีใครรู้เลยว่าจะคลอดในวันใดแน่ ๆ นอกเสียจากว่าจะเป็นการผ่าคลอดที่มีการดูฤกษ์ดูยามไว้ก่อน จึงจะกำหนดวันคลอดที่แน่นอนและแม่นยำได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -