5 สิ่งที่ลูกขวบปีแรกมักจะติดเป็นนิสัย สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียกับลูกอย่างไร?

61581
สิ่งที่ลูกขวบปีแรกมักจะติด ส่งผลเสียกับลูกอย่างไร
FamVeld / shutterstock
- Advertisement -

ลูกวัยขวบปีแรก ควรเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะลูกมักจะทำพฤติกรรมหลาย ๆ อย่างที่ไม่ควรทำจนติดเป็นนิสัย ก่อให้เกิดผลเสียกับลูกตามมา ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าสิ่งที่ไม่ควรปล่อยให้ลูกทำจนติดเป็นนิสัยมีอะไรบ้าง?

5 สิ่งที่ลูกขวบปีแรกมักจะติดเป็นนิสัย ส่งผลเสียกับลูกอย่างไรบ้าง

1. อมนิ้วโป้ง

การดูดนิ้วของลูกในขวบปีแรกเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย สบาย และเพลิดเพลิน  เป็นวัยที่ลูกชอบหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ใกล้มือเข้าปากโดยเฉพาะนิ้วตัวเอง เมื่อลูกดูดนิ้วจนติดลูกจะติดใจ เมื่ออยู่ว่าง ๆ ลูกก็เอานิ้วมาดูดมาอม การอมนิ้วของลูกจะทำให้เหงือกและฟันไม่แข็งแรง หรือขึ้นผิดรูปได้ค่ะ คุณแม่ต้องดูว่าลูกอมนิ้วนั้นลูกต้องการบอกอะไรหรือไม่ เช่น หิวนม ง่วงนอนเป็นต้น

2. ติดหมอนเน่า ตุ๊กตา ผ้าห่ม

สิ่งของเหล่านี้เด็ก ๆ หลายคนติดมากเพราะลูกจะรู้สึกคุ้นเคย ปลอดภัย การติดสิ่งเหล่านี้ไม่มีอันตราย หรือ ส่งผลเสียกับลูกมากนักเพียงแต่คุณแม่ต้องดูเรื่องความสะอาด และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของสิ่งเหล่านี้ว่าจะมีอะไรหลุดเข้าคอลูกหรือไม่

3. ติดขวดนม

เด็ก ๆ ควรเลิกกินนมจากขวด ก่อนอายุ 2 ขวบ เพราะถ้ายังกินนมจากขวดนานกว่านี้ฟันหน้าของลูกอาจจะผิดรูปหรือมีอาการฟันเหยินได้ค่ะ ดังนั้นเมื่อลูกมีอายุประมาณ 8-12 เดือนขึ้นไปคุณแม่ควรฝึกให้ลูกดื่มน้ำ หรือ นม จากแก้วได้แล้วค่ะ ในช่วงแรกถ้าลูกกินนมได้น้อยให้เน้นอาหารเสริมที่มีแคลเซียมสูงให้ลูกทานคู่ไปด้วยค่ะ หรือให้ลูกกินนมจากกล่องแทนก็ได้ค่ะ

4. ลูกติดนอนเปล

การนอนเปลจะทำให้ลูกหลับอย่างเพลินเพลิน โดยที่มีคุณแม่นั่งแกว่งเปลไปมา แต่ลูกจะติดนอนเปลจนทำให้คุณแม่ไม่มีเวลาทำอะไรเลย ดังนั้นคุณแม่ควรฝึกให้ลูกนอนเองตั้งแต่อายุ 3-6 เดือนเป็นต้นไป ให้ลูกหัดนอนเบาะ โดยไม่ต้องช่วยอะไรเลย หัดให้นอนเองทั้งกลางวันและกลางคืน จะเป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ

5. ลูกติดรสชาติหวาน

การที่ให้ลูกกินอาหารเสริม หรือนมที่ปรุงแต่งที่มีรสหวานจะทำให้ลูกติดรสชาติแบบนี้มาถึงตอนโต การที่ลูกชอบกินหวานจะเป็นผลเสียกับลูกในอนาคต หลายอย่างเช่น ลูกอาจเป็นโรคเบาหวาน หรือ โรคอ้วน ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลเรื่องอาหารของลูกให้มีรสชาติเป็นธรรมชาติที่สุดจะดีกว่าค่ะ

พฤติกรรมการติดสิ่งที่กล่าวมาด้านบนดูส่งผลเสียต่ออนาคตของลูกแน่นอนค่ะ ถ้าพ่อแม่ไม่ฝึกให้ลูกเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะการติดนิสัยบางอย่างตั้งแต่เด็กทำให้ลูกเสียนิสัยถึงตอนโตได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -