กำลังมีอะไรกันกับสามี แล้วลูกเข้ามาเห็นทำยังไงดี

111658
กำลังมีอะไรกันกับสามีแล้วลูกเข้ามาเห็นทำยังไงดี
Eugene Sergeev / shutterstock
- Advertisement -

เรื่อง เซ็กส์ เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมีคำตอบไว้ให้ลูกไม่ช้าก็เร็วค่ะ อาจจะมาจากการตั้งคำถามของลูกเอง หรือลูกอาจจะเห็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กำลังทำกันอยู่ก็ได้ค่ะ แต่จะทำยังไงล่ะคะ ถ้าลูกเกิดมาเห็นตอนคุณพ่อกับคุณแม่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกันพอดี

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้คือ ลูกเห็นอะไรบ้าง และลูกจะเข้าใจว่ายังไง ต้องดูด้วยค่ะว่าลูกที่มาเห็นอายุเท่าไหร่ พอจะเข้าใจเรื่องแบบนี้ได้แค่ไหน มีวิธีดังนี้ค่ะ 

ถ้าลูกยังเล็กเป็นเพียงเด็กกำลังหัดพูดหัดเดิน

ลูกอาจยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ แต่คุณก็ควรจะปลอบลูกเพราะเสียงที่เกิดขึ้นลูกอาจจะตกใจและอาจคิดไปว่าพ่อกำลังทำร้ายแม่อยู่ ให้บอกลูกไปว่าไม่มีอะไร พ่อกับแม่แค่เล่นกัน ไม่ได้ทะเลาะกัน ถึงลูกจะไม่มีคำถามอะไรกับคุณก็ตามค่ะ

ลูกวัยประถมตอนต้น

เด็กวัยนี้อยู่ในช่วงของการอยากรู้อยากเห็นและรู้จักแยกแยะเพศตรงข้ามได้แล้ว เด็กบางคนก็รู้ด้วยซ้ำว่าพ่อแม่ทำอะไรกันอยู่ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือ ถ้าลูกถามควรบอกลูกไปตามตรง ตอบคำถามที่ลูกอยากรู้เท่านั้น ถ้าลูกไม่ถามหยุดถาม เราก็ไม่ต้องไปนั่งอธิบายอะไรเพราะลูกอยากจะรู้เพียงแค่นี้ ยังไม่ได้คิดไปไกลมากกว่านี้ เท่านั้นเองค่ะ

ลูกวัยประถมตอนโต

ถ้าลูกที่อยู่ในช่วงนี้มาเห็น ลูกจะเข้าใจว่าพ่อแม่ทำอะไรกันอยู่ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้อธิบายเรื่องพวกนี้ให้ลูกฟังไปเลยค่ะ ว่าเรื่องที่ทำคืออะไร เป็นเรื่องการแสดงความรักของผู้ใหญ่ โตอีกนิดลูกจะเข้าใจมากกว่านี้แน่นอนค่ะ

ลูกอยู่ในช่วงวัยรุ่น

เด็กวัยรุ่นบางคนเมื่อเข้ามาเห็นก็รู้ทันทีค่ะว่าเหตุการณ์ตรงหน้าคืออะไร เด็กบางคนจะเห็นว่าเป็นเรื่องตลก น่ารัก แต่เด็กบางคนจะรู้สึกอึดอัดและเครียด แต่ลูกจะรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ  แต่เชื่อเถอะค่ะว่าลูกวัยนี้ไม่อยากมาเห็นซักเท่าไหร่หรอกค่ะ

อย่างไรก็ดีเรื่องที่ลูก ๆ จะเห็นเหตุการณ์นี้ได้ส่วนมากจะเป็นเด็กที่นอนกับพ่อแม่ ไม่ได้แยกห้องกันนอน และส่วนมากเด็กที่จะเห็นมักเป็นเด็กเล็ก และ เด็กวัยประถมตอนต้นเท่านั้นค่ะ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากต้องมาคอยนั่งตอบคำถาม หรือทำตัวไม่ถูกเวลาลูกมาพบเหตุการณ์แบบนี้ ก็ควรปฏิบัติภารกิจกันอย่างมิดชิดรอบคอบปิดประตูล็อคห้องให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เรื่องแบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ  😛

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ