ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร (6 วิธีดูแลแผลผ่าคลอด)

ดูแลแผลผ่าคลอด
wckiw / shutterstock

คุณแม่หลายท่านที่ไม่สามารถคลอดบุตรด้วยวิธีการธรรมชาติได้ แพทย์จำเป็นต้องตัดสินใจใช้วิธีการผ่าคลอดทางหน้าท้อง เพื่อให้คุณแม่และลูกปลอดภัย

การผ่าคลอดทางหน้าท้องนั้น ในอดีตมีการผ่าตัดในลักษณะแนวตั้ง  แต่ปัจจุบันนิยมผ่าตัดในลักษณะแนวนอน ซึ่งคุณแม่จะมีรอยแผลผ่าคลอดเป็นบริเวณแนวบิกินี่  ที่มีขนาดความยาวถึง 10 เซนติเมตรเชียวค่ะ

แผลผ่าคลอดนั้นหากดูแลรักษาไม่ดี แผลอาจเกิดรอยแผลเป็นนูนขึ้นได้นะคะ เรามี วิธีดูแลแผลผ่าคลอด ของคุณแม่ให้เรียบสวยเมื่อแผลหายสนิทดีแล้วมาบอกค่ะ

6 วิธีดูแลแผลผ่าคลอด

1.หลังผ่าคลอดใหม่ๆ ถึงจะเจ็บแต่ก็ต้องขยับ

หลังจากผ่าคลอดได้ 1 วัน คุณหมอจะให้คุณแม่ลุกขยับตัว เดิน แม้จะเจ็บแผลมากก็ต้องฝืนนะคะ หากไม่ยอมเคลื่อนไหวเลย ก็จะทำให้เกิดพังผืดขึ้นซึ่งจะไปเกาะยึดติดอวัยวะภายในช่องท้อง ทำให้เสี่ยงกับภาวะท่อนำไข่อุดตัน หรือการผ่าตัดคลอดบุตรคนต่อไปทำได้ยาก หรือท้องผูกเรื้อรังในอนาคต

2.ผ้ารัดท้องช่วยได้


คุณแม่สามารถใช้ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอดเพื่อช่วยพยุงกล้ามเนื้อส่วนหลังเวลาเดินได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเจ็บปวดจากแผลผ่าคลอด ได้เช่นกัน

3. พลาสเตอร์ที่ติดแผลไว้ห้ามยุ่ง

ในช่วงแรก ๆ คุณหมอจะปิด แผลผ่าคลอด ด้วยพลาสเตอร์กันน้ำไว้ให้ค่ะ คุณแม่ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ไม่ต้องล้างแผลหรือเปิดแผลดูนะคะ  อาบน้ำได้ตามปกติ

4. ต้องไม่งดทานอาหารจำพวกโปรตีน

แม้คนโบราณจะบอกว่าห้ามกินไข่หรือนมอะไรก็ตาม แต่คุณหมอไม่ห้ามค่ะ ให้ทานได้แต่พอดี ๆ ไม่เยอะเกินไป แถมในช่วงให้นมลูกด้วย ยังไงก็ต้องทานนะคะ โปรตีนจะช่วยทำให้ แผลผ่าคลอด ประสานไวขึ้นด้วยค่ะ

5.ห้ามยกของหนัก

ในช่วง 3 เดือนแรก ต้องไม่ยกของหนัก ขยับตัวได้เท่าที่ไม่รู้สึกเจ็บ หากเจ็บหรือรู้สึกตึง ๆ แสดงว่า ยืดเหยียดแผลมากเกินไป

6. หลังเปิดแผลหากมีรอยแผลเป็น ใช้ครีมช่วยบรรเทา

หลังแผลแห้งสนิท เปิดแผลได้ หากมีรอยแผลเป็น ให้ใช้ครีมซึ่งมีส่วนผสมของเสตียรอยด์อ่อน ๆ หรือครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีทาได้นะคะ ครีมพวกนี้ไม่มีผลอะไรต่อน้ำนมค่ะ เพราะเป็นครีมที่ใช้ทาภายนอก

คุณแม่ที่ผ่าคลอดทุกคนต้องหมั่นดูแลแผลผ่าคลอด อย่างสม่ำเสมอนะคะ ส่วนเรื่องรอยแผลเป็นนั้นต้องใช้ระยะเวลาอีกนานเลยค่ะ บางคนใช้ระยะเวลาเป็นปี ๆ กว่ารอยแผลเป็นจะจางลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลแผลหลังคลอดที่ดีของแต่ละคนด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ