เส้นสีดำบนท้อง ที่เกิดขึ้นตอนตั้งครรภ์คืออะไร?

194114
เส้นสีดำบนท้องตอนตั้งครรภ์
Ngo Thye Aun / shutterstock
Advertisement

คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่านเคยสังเกตที่หน้าท้องของตัวเองกันบ้างไหมคะ ว่ามีรอยเส้นสีดำอยู่บนหน้าท้องด้วย.. เส้นสีดำบนท้อง (linea nigra) ที่ว่านี้ คือ เส้นที่มีลักษณะเป็นสีดำเกิดขึ้นตอนตั้งครรภ์ ลักษณะของเส้นจะเป็นแนวตรงตั้งแต่กลางท้องพาดผ่านสะดือไปจนถึงแนวสะโพก

เส้นสีดำบนท้อง เกิดจากอะไร       

เส้นสีดำบนหน้าท้อง เกิดจาก การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนของผู้หญิงขณะตั้งครรภ์ โดยที่ลักษณะของเส้นนั้นจะมีสีคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ ตามช่วงอายุครรภ์คล้ายกับตรงราวนมของคุณแม่ที่จะมีสีคล้ำขึ้นเพื่อเตรียมผลิตน้ำนมนั่นเองค่ะ

เส้นสีดำบนท้อง (linea nigra) นี้จะเกิดขึ้น ตอนคุณแม่ตั้งครรภ์ประมาณ ไตรมาสที่ 2 และสีจำดำขึ้นเมื่อมีอายุครรภ์มากขึ้น ปกติแล้วเส้นนี้จะเกิดกับคุณแม่เกือบทุกคน บางคนลักษณะเส้นจะตรงยาวลงมา บางคนเส้นจะมีลักษณะโค้ง ไม่เหมือนกันทุกคน เส้นสีดำที่เกิดขึ้นนี้เกิดกับคุณแม่ท้องเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว และไม่ส่งผลอันตรายอะไรกับคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ

Advertisement

มีวิธีรักษา เส้นสีดำบนท้อง นี้หรือไม่    

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เห็นเส้นสีดำนี้ขึ้นบนหน้าท้องก็ไม่ต้องกังวลใจนะคะ เพราะหลังจากคลอดแล้วเส้นสีดำนี้จะค่อย ๆ จางหายไปเองค่ะ ไม่ต้องหาวิธีการรักษา ส่วนคุณแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรไม่ควรใช้ครีมทาผิวขาวทา เพื่อให้รอยเส้นหายเร็วนะคะ เพราะครีมที่ทาเพื่อให้ผิวขาวบางตัว มีสารประกอบที่ส่งผลเสียกับลูกน้อยค่ะ

ถ้าคุณแม่หลังคลอดต้องการให้ เส้นสีดำที่หน้าท้อง นี้จางเร็ว ๆ มีผลวิจัยออกมาว่าถ้าคุณแม่ทานกรดโฟลิกเป็นประจำในประมาณที่เหมาะสม จะทำให้เส้นนี้จางลงได้ กรดโฟลิกหาได้จากพวกผักใบเขียว หรือ อาจจะเป็นยาที่คุณหมอให้มาทานตอนตั้งครรภ์ช่วงแรกนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement