อาการปกติของคุณแม่หลังคลอด ที่ต้องเจอค่ะ

20611
Piotr Marcinski / shutterstock
- Advertisement -

หลังจากคลอดลูกแล้ว คุณแม่หลังคลอดหลาย ๆ ท่านคงอยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นต่าง ๆ หลังคลอดมีอะไรบ้าง และมักมีความกังวลว่าหากมีอาการแบบนี้จะผิดปกติไหม เป็นอันตรายหรือเปล่า ซึ่งหากคุณแม่หลังคลอดมีอาการดังต่อไปนี้ถือเป็นเรื่องปกตินะคะ ไม่มีอันตรายใด ๆ คุณแม่จะได้ไม่ต้องกังวลและใช้ชีวิตหลังคลอดได้อย่างมีความสุขไม่เครียดนะคะ

อาการปกติของคุณแม่หลังคลอด มีดังนี้

น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น มีสีผิดปกติ

น้ำคาวปลาปกติแล้วจะมีมีแดง ๆ ประมาณ 2-3 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นสีจะจางลง จนเป็นน้ำใสหรือมีสีเหลืองจาง ๆ จนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดไปเอง แต่ถ้าหลายวันแล้วมีเลือดออกมาสด ๆ เป็นสีแดง ๆ คุณแม่อาจจะมีภาวะตกเลือดก็ได้ค่ะ ควรไปพบแพทย์

ประจำเดือนของคุณแม่หลังคลอดอาจมามาก หรือ น้อย

เป็นเรื่องปกติ คุณแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอด ประจำเดือนอาจมาช้า ยิ่งคุณแม่ที่ให้น้ำนมมากประจำเดือนจะมาช้าและน้อย คุณแม่บางคนน้ำนมไหลไม่ค่อยดี  หยุดนมเร็ว รังไข่จะทำงานได้ดี ประจำเดือนก็จะมามากและมาเร็วขึ้น

หลังคลอดแล้วคุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดมดลูก

เนื่องจากมดลูกกำลังหดตัวเพื่อให้กลับมามีขนาดปกติ และคุณแม่ท่านใดที่ให้นมลูก มดลูกยิ่งหดตัวเร็ว มดลูกจะกลับเข้าอู่เร็วขึ้น ซึ่งการปวดมดลูกเป็นเรื่องปกติ ซึ่งตอนตั้งครรภ์คุณแม่ก็อาจจะปวดมดลูกเนื่องจากมดลูกขยายเพื่อรองรับตัวลูก และเมื่อคลอดลูกแล้วมดลูกก็จะหดรัดตัวให้เป็นเหมือนเดิมซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ

คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการให้นมลูก ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม

เพราะยาคุมจะทำให้ฮอร์โมน เอสโตรเจนไปยับยั้ง การสร้างน้ำนม ซึ่งอาจทำให้น้ำนมของคุณแม่แห้งได้ ถ้าต้องการคุมกำเนิดคุณแม่ควรคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุม ใส่ห่วงอนามัย หรือใช้ถุงยางอนามัยเป็นต้น

เรื่องที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องเจอค่ะ ถ้ามีอาการดังนี้ไม่ต้องไปหาหมอก็ได้ค่ะ เพราะเป็นกลไกของร่างกายที่เป็นไปตามธรรมชาติค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -