ความรู้สึกของคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน มีเรื่องใดบ้างนะ?

87252
ความรู้สึกของคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน
DONOT6_STUDIO / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์โดยส่วนมากมักจะมีอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพราะช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่นั้นการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นกับคุณแม่หลายอย่าง ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งในแต่ละเดือนคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความรู้สึกต่าง ๆ ดังนี้

ความรู้สึกของคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน มีอะไรบ้างนะ

ตั้งครรภ์ 1 เดือน

คุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อย รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกหงุดหงิด อาการดังกล่าวเป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงนั้นเองค่ะ

ตั้งครรภ์ 2 เดือน

ช่วงนี้คุณแม่จะยังรู้สึกว่าหิวบ่อยอยู่ และอาการที่มีเพิ่มเข้ามาคือ อาการแพ้ท้องอาเจียน จะกินหรือไม่กินอาหารคุณแม่ก็จะมีอาการนี้ บางคนอาจมีอาการท้องอืด มีลมในกระเพาะอาหารเพิ่มมาด้วยค่ะ

ตั้งครรภ์ 3 เดือน

คุณแม่จะรู้สึกว่าหน้าท้องใหญ่ขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ ซึ่งจะกินอาหารได้บ้างไม่ได้บ้าง ดังนั้นคุณแม่ควรเน้นทานอาหารแก้แพ้ท้อง และเน้นอาหารที่มีประโยชน์

ตั้งครรภ์ 4 เดือน

ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกถึงหน้าท้องที่ขยายใหญ่และตึงมากขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านอาจเห็นอาการแตกลายของหน้าท้องบ้างแล้วค่ะ บางท่านจะรู้สึกว่าเป็นตะคริวบ่อยเนื่องจากขาดแคลเซียม ดังนั้นควรเน้นอาหารที่ให้แคลเซียมสูงอาการดังกล่าวจะดีขึ้นค่ะ

ตั้งครรภ์ 5 เดือน 

คุณแม่สามารถตรวจสอบเพศของลูกในครรภ์ได้แล้วค่ะ เดือนนี้ท้องจะใหญ่ขึ้นมากอาจทำให้นอนลำบากคุณแม่ควรเปลี่ยนท่านอนปกติให้เป็นท่านอนตะแคงไปทางซ้าย จะได้ไม่กดทับเส้นเลือดใหญ่ที่วิ่งเข้าสู่หัวใจ และการนอนตะแคงจะทำให้คุณแม่นอนหลับสบาย หายใจได้สะดวก  และในเดือนนี้คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกในท้องดิ้นแล้วค่ะ

ตั้งครรภ์ 6 เดือน 

ในเดือนนี้คุณแม่อาจมีอาการปวดหลัง เพราะหน้าท้องของคุณแม่ใหญ่และโย้ไปด้านหน้ามากแล้ว คุณแม่บางคนอาจมีอาการเท้าบวมด้วย ถ้ามีอาการบวมคุณแม่ควรนอนหรือนั่งยกขาให้สูง และไม่ควรกินอาหารที่มีรสเค็มมากเกินไป อาการบวมจะดีขึ้นค่ะ

ตั้งครรภ์ 7 เดือน

ในช่วงเดือนนี้ท้องคุณแม่จะใหญ่เร็วขึ้นมากกว่าเดิม คุณแม่บางคนจะรู้สึกว่ามีอาการมดลูกหดตัวด้วย อาการจะเกิดขึ้นตอนที่คุณแม่ทำงานมากๆหรือเดินมาก ๆ ถ้ามีอาการดังกล่าวคุณแม่ควรหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่แล้วนั่งพักหรือนอนพัก มดลูกจะได้คลายตัวลง อาการบวมอาจยังมีอยู่ค่ะ

ตั้งครรภ์ 8 เดือน

เดือนนี้มดลูกคุณแม่ขึ้นสูงจนถึงระดับยอดอก คุณแม่อาจรู้สึกแน่นหน้าอกเหมือนหายใจไม่ค่อยออก และจะมีอาการมดลูกหดตัวบ่อยขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรงดกิจกรรมต่าง ๆ ที่อาจทำให้มดลูกหดตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการคลอดก่อนกำหนดนั้นเองค่ะ คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลง เนื่องจากตัวลูกใหญ่มากจนคับท้องแล้วนั้นเองค่ะ ลูกจึงไม่ค่อยมีพื้นที่ในท้องให้ดิ้น และในเดือนนี้ลูกควรกลับหัวลงด้านล่างเพื่อเตรียมตัวคลอดได้แล้วค่ะ

ตั้งครรภ์ 9 เดือน

เดือนนี้คุณแม่จะกังวลมากเรื่องของการคลอดเพราะในอีกไม่กี่สัปดาห์ลูกจะคลอดออกมาดูโลกแล้ว มือเท้าก็จะบวมขึ้นมาก ลูกจะดิ้นน้อยลงเพราะตัวใหญ่คับครรภ์คุณแม่นั้นเองค่ะ ส่วนมดลูกจะหดรัดตัวบ่อยขึ้นด้วยค่ะ และจะเริ่มมีอาการเจ็บท้องเตือนด้วยนะคะ

อาการและความรู้สึกต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจะรู้สึกได้ บางคนก็มีอาการมากบางคนก็มีอาการน้อย แล้วแต่สภาพร่างกายและการปฏิบัติตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -