สารพัดวิธีล่อหลอกที่จะช่วย ทำให้ลูกหยุดร้องไห้

สารพัดวิธีที่จะทำให้ลูกหยุดร้องไห้
kotikoti / shutterstock

การร้องไห้เป็นเรื่องปกติของเด็กทารก เพราะลูกต้องการสื่อสารและแสดงความต้องการให้คุณแม่รับรู้ เพราะเค้ายังไม่สามารถพูดได้ สิ่งที่ลูกทำแล้วได้ผลดีที่สุดคือการร้องไห้นั้นเองค่ะ แต่เมื่อลูกร้องไห้หนัก ๆ คุณพ่อคุณแม่บางคนก็ทำตัวไม่ถูกและไม่รู้ว่าจะจัดการปัญหานี้อย่างไรดี เรามีวิธีที่จะช่วย ทำให้ลูกหยุดร้องไห้ ดังนี้ค่ะ

5 สารพัดวิธีที่จะช่วย ทำให้ลูกหยุดร้องไห้

1. ห่อลูกด้วยผ้าอ้อม หรือ ผ้าห่อเด็ก

ลูกจะรู้สึกปลอดภัย และ เหมือนโดนโอบอุ้มคล้ายกับตอนอยู่ในท้องของคุณแม่ เมื่อลูกอยู่ในผ้าห่อเด็กจะรู้สึกสบาย จนบางทีลูกก็จะหลับไปเลยค่ะ

2. เปิดเพลงที่เคยเปิดให้ลูกฟังตอนอยู่ในท้อง

เพราะลูกจะรู้สึกคุ้นเคย จะหยุดร้อง แล้วฟังเพลงอย่างเพลิดเพลินจนหยุดร้องไปเองค่ะ

3. อุ้มลูกโยกไปมาเบา ๆ

ลองโยกลูกให้เป็นจังหวะ หรือเปิดเพลงคลอไปด้วยก็ได้ค่ะ โยกไปมาเหมือนการเต้นรำลูกจะหยุดร้อง วิธีนี้ทำให้คุณแม่และลูกน้อยมีความสุขและผ่อนคลายแน่นอนค่ะ

4. พาลูกไปอยู่ในห้องเงียบ ๆ


ทารกบางคนไม่ชอบเสียงดัง หรือที่ ๆ มีแสงจ้า เด็กบางคนก็ตกใจง่าย ดังนั้นเมื่อลูกร้องด้วยสาเหตุพวกนี้คุณแม่ลองพาลูกเข้าไปอยู่ในห้องนอน หรือห้องที่เงียบ ๆ ลูกก็จะหยุดร้องค่ะ

5. เปลี่ยนท่าอุ้ม หรือ เปลี่ยนมือให้คนในบ้านช่วยอุ้มก็เป็นวิธีที่ได้ผลดี

เพราะเด็กบางคนชอบท่าอุ้มไม่เหมือนกัน บางคนชอบให้อุ้มขึ้นบ่า บางคนชอบให้อุ้มแบบเอาหน้าออก หรืออุ้มแบบหันหน้าลูกเข้าอกคุณแม่ ดังนั้นถ้าลูกร้องหนัก ๆ ลอง เปลี่ยนท่าอุ้มดูนะคะ

ถ้าคุณแม่ทำตามวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วลูกยังไม่หยุดร้องหรือไม่ดีขึ้น คงต้องดูจากสาเหตุอื่นแล้วละค่ะว่าลูกเจ็บป่วยตรงไหนหรือไม่ ถ้าอาการร้องไห้มาก ๆ ของลูกยังไม่ดีขึ้นคงต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ