ฝากครรภ์ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง?

102141
ฝากครรภ์ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง
Dmitry Melnikov / shutterstock
- Advertisement -

ทุกครั้งที่ถึงเวลานัดฝากครรภ์ ก่อนพบแพทย์ พยาบาลมักให้คุณแม่ตั้งครรภ์ไปเก็บปัสสาวะเพื่อนำไปตรวจก่อนทุกครั้ง หากคุณแม่ไม่มีปัสสาวะ พยาบาลก็มักจะให้ดื่มน้ำแล้วนั่งรอสักพักเพื่อให้สามารถเก็บปัสสาวะออกมาตรวจได้ การตรวจปัสสาวะในแต่ละครั้งนั้น ตรวจเพื่ออะไรบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร?

ฝากครรภ์ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง?

การตรวจปัสสาวะ นอกจากจะเป็นการทดสอบการตั้งครรภ์แล้ว ยังเป็นการทดสอบเพื่อดูว่ามีน้ำตาลในปัสสาวะบ้างหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่ไม่เป็นเบาหวานแทรกซ้อนในขณะที่ตั้งครรภ์ โดยส่วนมากผู้ที่เป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์นั้นมักจะตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะในประมาณสัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไปค่ะ

นอกจากนี้ยังเป็นการทดสอบเพื่อดูว่ามีโปรตีน หรือที่เรียกว่าไข่ขาว ปะปนมาในปัสสาวะหรือไม่ ในคนปกติจะตรวจไม่พบไข่ขาวในปัสสาวะค่ะ สำหรับหญิงตั้งครรภ์อาจตรวจพบในช่วงใกล้คลอด  ซึ่งหากคุณแม่ตรวจพบไข่ขาวในปัสสาวะบ่อยๆอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือการทำงานของไตผิดปกติ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าจะเกิดครรภ์เป็นพิษ หากพบปัสสาวะมีไข่ขาวปน ร่วมกับมีความดันโลหิตสูง และมีอาการบวมต่าง ๆ เกิดขึ้น แสดงว่ามีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะมีอาการครรภ์เป็นพิษค่ะ

การตรวจอื่น ๆ ได้แก่ Ketone ในปัสสาวะคีโตนเกิดจากการสลายไขมัน การตรวจพบแสดงว่าคุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะรับประทานอาหารไม่พอ หรือได้รับน้ำไม่พอ และตรวจหาเชื้อแแบคทีเรียหากตรวจพบเชื้อแบคทีเรียแสดงว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ดังนั้นเมื่อถึงกำหนดพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ ก่อนถึงเวลานัด คุณแม่ควรเตรียมตัวตรวจปัสสาวะ โดยการดื่มน้ำไปสัก 1-2 แก้ว เพื่อให้มีปัสสาวะสำหรับการตรวจนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ