ลูกเป็นหวัด รักษาได้โดยไม่ต้องใช้ยา

106886
Svitlana-ua / shutterstock
- Advertisement -

เด็กเล็ก ๆ มักเป็นหวัดได้บ่อยครั้งค่ะ ลูกเป็นหวัด เวลาจะให้ลูกทานยาทีไรก็ต้องใช้วิธีหลอกล่อกันอยู่นานกว่าลูกจะยอมกินยา แต่จริง ๆ แล้วคุณแม่ทราบไหมคะ ว่าโรคหวัดนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งร่างกายจะสามารถสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาต่อสู้กับเชื้อไวรัสนั้น ๆ อยู่แล้ว การรับประทานยาต่าง ๆ จะไม่ได้ทำให้เชื้อไวรัสนั้นตายค่ะ เพียงแค่บรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากการที่ร่างกายกำลังสร้างภูมิต้านทานต่อสู้กับไวรัสอยู่นั่นเอง  

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วยแล้ว จะไม่สามารถทำให้เชื้อไวรัสนั้นตาย แต่ในทางกลับกันอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายตายลงไปด้วยนะคะ ดังนั้นหากลูกน้อยมีอาการหวัดไม่รุนแรงมาก เราสามารถรักษาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาค่ะ

ลูกเป็นหวัด มีวิธีรักษาโดยไม่ต้องใช้ยา ดังนี้

1.หากลูกมีอาการเจ็บคอ คอแดง

รักษาได้โดยการให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ งดน้ำเย็นหรือของเย็น ๆ เป็นอันขาด บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ จะช่วยให้อาการเจ็บคอดีขึ้นค่ะ

2.ลูกมีอาการไอ เสียงแหบ

ให้จิบน้ำผึ้ง ผสมน้ำมะนาวอุ่น ๆ เป็นระยะ ๆ งดของทอด ๆ มัน ๆ เค็ม ๆ โดยเฉพาะบรรดาขนมขบเคี้ยวทั้งหลาย และของเย็น ๆ ทุกชนิด

3.ลูกมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล

ให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ วันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้น้ำมูกที่เหนียวข้นไหลออกมาได้ดีขึ้น ในเด็กที่ยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกได้เอง ให้ใช้การดูดน้ำมูกช่วยค่ะ

4.ลูกมีอาการหายใจติดขัด

หากล้างจมูกแล้วยังไม่ดีขึ้น ให้ใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนผ้าพันคอ พันคอไว้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท ไม่เย็นจัด หรือลมแรงจัดนะคะ จิบน้ำอุ่น ๆ บ่อย ๆ จะทำให้หายใจโล่งขึ้นค่ะ

5.ในช่วงกลางคืนหากเวลานอนลูกมีอาการหายใจไม่สะดวก

ให้จับลูกนอนยกศีรษะสูงนำหอมแดงมาทุบ ห่อผ้าขาวบาง วางไว้ใกล้ ๆ หมอน กลิ่นของหอมแดงจะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น หากอากาศเย็นมาก ๆ ให้สวมเสื้อแขนยาว พันผ้าพันคอและสวมถุงเท้า ทำร่างกายให้อบอุ่นเข้าไว้

วิธีต่าง ๆ ที่เรากล่าวมาอาจไม่ใช่วิธีที่ช่วยทำให้ลูกหายเป็นหวัดได้ทันทีนะคะ ต้องใช้เวลาสักพัก ที่สำคัญคุณแม่ต้องพยายามให้ลูกพักผ่อนนอนหลับเยอะ ๆ ดื่มน้ำมาก ๆ อาการหวัดต่าง ๆ จะดีขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -