ประจำเดือนมาไม่ปกติ นับวันตกไข่อย่างไร

ประจำเดือนมาไม่ปกติ นับวันตกไข่อย่างไร
Photographee.eu / shutterstock

คุณผู้หญิงหลายท่านที่มี ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมีรอบเดือน 2 ครั้ง หรือบางครั้งก็มาเดือนเว้นเดือนแบบนี้และตั้งใจจะมีบุตร แต่จนแล้วจนเล่าก็ยังไม่สำเร็จ ยังไม่ตั้งครรภ์ดังหวังเสียที เพราะไม่รู้ว่าจะ นับวันตกไข่ อย่างไร จะใช้แอพพลิเคชั่นช่วยก็ไม่ได้ผล จะทำอย่างไรล่ะทีนี้..?

การนับวันตกไข่ของผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

1. วัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อหาวันตกไข่

วิธีการคือ ให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล ที่มีจุดทศนิยม 2 ตำแหน่ง เพื่อให้เห็นความแตกต่างของอุณหภูมิในแต่ละวันอย่างชัดเจนค่ะ วัดอุณหภูมิร่างกายตัวเองทุก ๆ วันในตอนเช้า หลังตื่นนอนทันที ในขณะที่ยังไม่ได้ลุกจากที่นอนไปทำกิจกรรมอื่น ๆ นะคะ และต้องเป็นเวลาเดียวกันเสมอ ๆ เพื่อให้ผลไม่ผิดพลาด

เริ่มวัดตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน จนถึงวันแรกของประจำเดือนในรอบถัดไป  แล้วจดบันทึกอุณหภูมิที่ได้ไว้ ในสมุดบันทึก หรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ในมือถือก็ได้ค่ะ แล้วนำไปพล็อตกราฟ  ทำสักสองถึงสามเดือนนะคะ

โดยการอ่านผลนั้น ให้สังเกตุว่า อุณหภูมิของร่างกาย ช่วงไหนที่วัดค่าได้ต่ำที่สุด ช่วงนั้นจะเป็นช่วงไข่ตกค่ะ ซึ่งจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงสุด มีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงต่ำสุดนั่นเอง

2. สังเกตมูกตกไข่


ช่วงเวลาที่ใกล้จะตกไข่ สมองของเราจะสั่งการให้ผลิตฮอร์โมนเหนี่ยวนำให้ไข่ตก(LH)ออกมา โดยที่ฮอร์โมน LH นี้จะเพิ่มขึ้นสูงมาก เพื่อเหนี่ยวนำให้ไข่ที่เกือบจะสุกแล้ว ถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ ซึ่งช่วงนี้เองร่างกายจะมีการผลิตเมือกสีขาว ๆ ใส ๆ ออกมา หรือที่เรียกว่า มูกตกไข่ ให้เราได้สังเกตุให้เห็น ปริมาณค่อนข้างมาก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้อสุจิว่ายไปหาไข่ได้อย่างสะดวกมากขึ้น  หากสังเกตุเห็นมูกตกไข่ แสดงว่าช่วงเวลานั้นเหมาะที่จะมีเพศสัมพันธ์นะคะ

3. ใช้ชุดทดสอบการตกไข่จากการวัดระดับฮอร์โมน LH  ในปัสสาวะ

สามารถตรวจได้ทุกวัน และให้ผลแม่นยำ 99% หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ