โรค G6PD หรือโรคแพ้ถั่วปากอ้า คืออะไร

98467
โรค G6PD หรือโรคแพ้ถั่วปากอ้า คืออะไร
Jiang Zhongyan / shutterstock
- Advertisement -

โรค G6PD หรือ ภาวะพร่องเอนไซม์ จีซิกพีดี หรือ G6PD Deficiency  เป็นโรคที่มีการถ่ายทอดจากพันธุกรรมค่ะ พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง  ซึ่ง G6PD  เป็นเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในเซลล์ทั่วไปของร่างกาย รวมทั้งเม็ดเลือดแดง ถ้าร่างกายขาดเอนไซม์ชนิดนี้ เมื่อถูกกระตุ้นด้วยของแสลง โดยเฉพาะการทานยาบางชนิด หรือทานถั่วปากอ้า จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกตัวง่ายค่ะ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโรคอีกอย่างหนึ่งว่า โรคแพ้ถั่วปากอ้า นั่นเองค่ะ

อาการของผู้ป่วยโรค G6PD คือ มีไข้สูง หนาวสั่น ซีดเหลือง อ่อนเพลียมาก ปัสสาวะสีดำคล้ายน้ำปลาหรือโคล่า อาการมักจะเกิดขึ้นทันทีหลังเป็นโรคติดเชื้อ หรือหลังได้รับยาที่แสลง หรือหลังกินถั่วปากอ้า อาจมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ ได้บ่อย

ในทารกแรกเกิด อาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง หลังคลอดเพียงไม่กี่วันได้  ซึ่งอาจมีอาการเหลืองจัด หรือเหลืองนานกว่าปกติ หรือมีภาวะซีดร่วมด้วย

ส่วนอาการแทรกซ้อนนั้น ถ้าเป็นรุนแรง อาจมีภาวะไตวาย เนื่องจากไตขาดเลือดเฉียบพลันเพราะขาดเม็ดเลือดแดงที่นำออกซิเจนมาหล่อเลี้ยง (เม็ดเลือดแดงแตกหมด)นั่นเองค่ะ

ผู้ป่วยที่เป็น G6PD  ส่วนใหญ่จะมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนคนปกติทั่วไป แต่จะมีอาการซีดเหลืองเป็นครั้งคราว แม้โรคนี้จะเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงค่ะ ถ้ารู้จักระวังตัว โดยหลีกเลี่ยงยาหรืออาหารที่แสลงที่จะเป็นตัวกระตุ้น และถ้าเกิดมีภาวะเม็ดเลือดแดงแตกเนื่องจากเป็นโรคติดเชื้อ ผู้ป่วยควรต้องดื่มน้ำมาก ๆ และรีบไปพบแพทย์นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -