ลูกไม่ถ่ายทำยังไงดี? วิธีแก้ปัญหาท้องผูกของทารกแรกเกิด-3 เดือน

748071
ลูกไม่ถ่ายทำยังไงดี
alice-photo / shutterstock
- Advertisement -

ลูกไม่ถ่ายทำยังไงดี ปกติแล้วทารกที่กินนมแม่ระบบขับถ่ายจะดีมาก เด็กบางคนถ่ายวันละหลายรอบ เด็กบางคนถ่ายทุกวัน แต่ก็มีเด็กบางคน 3-4 วันไม่ถ่าย อาการแบบนี้เรียกว่าท้องผูกแล้วค่ะ อาการท้องผูก คือ ลูกไม่ถ่าย มาประมาณ 3 วัน พอถ่ายออกมาแล้วอุจจาระก็จะแข็ง เรื่องพวกนี้ทำให้คุณแม่หลายคนกลุ้มใจมาก ยิ่งถ้า ลูกอยู่ในวัย 1-3 เดือนไม่ถ่าย แค่ 1-2 วันคุณแม่ก็ไม่สบายใจแล้วใช่ไหมคะ

คุณแม่บางคนจึงใช้ที่สวนก้นเพื่อให้ลูกถ่าย แต่วิธีการสวนก้นเพื่อให้ลูกถ่ายนี้ไม่แนะนำให้คุณแม่ทำนะคะ เพราะการไปสวนก้นลูกเพื่อให้ถ่ายนั้นเหมือนเป็นการไปกระตุ้นทำให้ลำไส้ของลูกทำงานผิดปกติได้ค่ะ การสวนอุจจาระจึงไม่ใช่วิธีการทำให้ลูกขับถ่ายที่ถูกต้องค่ะ

โดยปกติแล้วเด็กที่ท้องผูก 4-5 วันยังถือว่าเป็นเรื่องปกติอยู่นะคะ ถ้าเด็กไม่มีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาด้วย เช่น ตัวร้อน เป็นไข้ ร้องไห้มีอาการงอแงผิดปกติ เด็กที่กินนมแม่ส่วนมากจะถ่ายปกติเพราะนมแม่ย่อยง่าย แต่ก็มีไม่น้อยที่กินนมแม่แล้วท้องผูกได้ค่ะ ถ้า ลูกมีอาการท้องผูก มาก ๆ หรือมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ คุณแม่สามารถช่วยได้ดังนี้ค่ะ

ลูกไม่ถ่าย คุณแม่สามารถช่วยได้ดังนี้

  • สำหรับเด็กที่กินนมผสม ลองเปลี่ยนสูตรนมดูค่ะ เพราะเด็กบางคนเปลี่ยนนมแล้วระบบขับถ่ายดีขึ้นมาก ถ่ายแล้วไม่แข็ง ท้องไม่ผูก
  • ให้ลูกทานน้ำส้ม น้ำมะขามคั้นเอง หรือน้ำลูกพรุนให้กินเพียงน้ำเท่านั้นนะคะประมาณ 1-2 ช้อนชาค่ะ
  • ถ้าลูกกินนมแม่ให้คุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์เช่น ผัก และ ผลไม้ที่มีกากใยเยอะ ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ อาหารพวกนี้สามารถส่งผ่านไปถึงลูกน้อยช่วยให้ลูกน้อยถ่ายได้ค่ะ
  • ถ้า ลูกไม่ถ่าย หลาย ๆ วัน ทำทุกอย่างแล้วก็ยังไม่ถ่าย แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

เด็กหลายคนที่มีอาการท้องผูกจะผายลมออกมาแล้วมีกลิ่นเหม็นมาก บางคนก็เบ่งแล้วเบ่งอีกไม่มีอึออกมา ดูแล้วน่าสงสารมากค่ะ ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรนิ่งนอนใจนะคะ ดูวิธีที่เหมาะสมกับลูกแล้วทำให้ลูกถ่ายเป็นเวลากันดีกว่าค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -