ประจำเดือนไม่มา ใช่ว่าจะตั้งครรภ์เสมอไป

750030
Andrey_Popov / shutterstock
- Advertisement -

ประจำเดือน คือ เลือดที่ออกมาจากร่างกายของผู้หญิงทุกเดือนซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกผสมกับเลือดนั้นเองค่ะ ชื่อว่าประจำเดือนแต่บางทีก็ไม่ได้มาทุกเดือน หรือมาแบบสม่ำเสมอกัน บางคนมาตรงเวลา บางคนขาดไปเดือนหรือ 2 เดือนมาทีก็มีค่ะ

ผู้หญิงจะมีประจำเดือนอายุประมาณ 12-13 ปี เด็กที่มีความอ้วนหรือตัวใหญ่ประจำเดือนจะยิ่งมาเร็วกว่าเด็กที่มีรูปร่างผอมบาง โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนติดกันประมาณ 6 วัน แต่ถ้าอายุเยอะมากแล้วถึงช่วงวัยทองประจำเดือนจะลดลง เหลือ 4 วันหรือ 3 วันเท่านั้นค่ะ

เรื่องประจำเดือนไม่มา เป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจสำหรับผู้หญิงหลายๆคน โดยเฉพาะคู่รักที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก เพราะเหตุผลหลักของการที่ ประจำเดือนไม่มา คือการตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปค่ะ เพราะการที่ ประจำเดือนไม่มา มีอีกหลายสาเหตุดังนี้ค่ะ

ประจำเดือนไม่มา มีหลายสาเหตุดังนี้ค่ะ

  • เรื่องสุขภาพของตัวเอง เช่น เจ็บป่วยเรื้อรัง ต่อมไทรอยด์มีปัญหา ผู้หญิงที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์จะทำให้การผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไปนั้นเองค่ะ
  • ความเครียด จะส่งผลให้มีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ และการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนประมาณ 2-3 สัปดาห์
  • ออกกำลังกายหนักเกินไป ตัวอย่างเช่น พวกนักกีฬาส่วนมากจะประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ เนื่องจากการฝึกซ้อมร่างกายมากเกินไป หรือ น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปก็ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • การกินยาคุม ยาคุมบางตัว จะทำให้ประจำเดือนหายไป 3-4 เดือนค่ะ
  • ความผิดปกติของรังไข่ ซึ่งอาจจะทำให้ไม่มีการตกไข่ค่ะ ผู้หญิงที่มีความผิดปกติเรื่องรังไข่จะทำให้มีบุตรยากอีกด้วยค่ะ
  • อาการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะไม่มีประจำเดือนมาจนกว่าจะคลอดลูกแล้วร่างกายเป็นปกติค่ะ

ปัญหา ประจำเดือนไม่มา ก็มีเหตุผลหลัก ๆ ดังที่กล่าวมา แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาบ่อยๆแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -