fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดของแสลงหลังคลอด ความเชื่อผิดๆ พร้อมแนะนำเมนูสำหรับแม่หลังคลอด

ของแสลงหลังคลอด ความเชื่อผิดๆ พร้อมแนะนำเมนูสำหรับแม่หลังคลอด

ของแสลงหลังคลอด การรับประทานอาหารสำหรับแม่หลังคลอดต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรรับประทานอะไรพร่ำเพรื่อ  โดยเฉพาะของหมักดองต่าง ๆ ของสุกๆ ดิบๆ เป็นต้น  เพราะสิ่งเหล่านี้จะผ่านไปยังน้ำนมเข้าสู่ตัวลูกน้อยซึ่งไม่เป็นผลดีเลย  อาหารที่ต้องระมัดระวังหรือที่เรียกกันว่า ของแสลงหลังคลอด

            ของแสลงหลังคลอด  หมายถึง   อาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวคุณแม่เองหรือว่าส่งผลไปถึงลูกน้อยผ่านทางนมแม่ ถ้าจะว่ากันไปแล้ว ยาหลายชนิดอาจนับว่าเป็นของแสลงสำหรับแม่ที่ให้นมลูก เพราะสารเหล่านี้จะผ่านจากเลือดแม่ เข้าไปในน้ำนมเมื่อทารกรับประทาน เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ เช่น ยาถ่าย อาจทำให้ทารกถ่ายท้องไปด้วย ยาสตรี ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลไปถึงลูกเช่นกัน ยาทุกชนิดจะปนไปในน้ำนมแม่ มากน้อยต่างกันไป

            แม่หลังคลอดบางคนมีความเชื่อว่า เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เป็นของแสลง จึงงดรับประทาน หันมารับประทานข้าวกับปลาแห้งหรือเกลือ จนเกิดโรคขาดสารอาหารขึ้น บวม และเป็นโรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามินบี1 แม่ก็จะมีน้ำนมที่ขาดวิตามินบี1 ให้กับลูกด้วย สำหรับทารกที่ดื่มน้ำนมมารดาที่ทานอาหารไม่เพียงพอจนเป็นโรคขาดสารอาหาร เมื่ออายุได้ 4-5 เดือน ก็จะเกิดอาการของโรคเหน็บชา ร้องเสียงแหบ ผอม และเกิดอาการหัวใจล้มเหลวได้

            อย่างไรเสียการรับประทานสิ่งใดขอให้คำนึงถึงทารกไว้ก่อน  เพราะสารอาหารที่ได้รับนั้นจะไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตแต่ถ้าได้รับสารที่มีพิษหรือไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายย่อมส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตในระยะยาวได้ 

และเมื่อคุณแม่หลังคลอดได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง ของแสลงหลังคลอด กันไปแล้ว ตอนนี้เรามาดูเมนูอาหารที่เราแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดได้ทานเพื่อสุขภาพกันเลยค่ะ

เมนูอาหารหลัก สำหรับคุณแม่หลังคลอด

            ซุปผัก ซุปซี่โครงหมูอ่อน ซุปเนื้อปลา หมูผัดขิง ไก่ผัดขิง แกงเลียงหัวปลี กระเพาะหมูต้ม ไก่ดำตุ๋นยาจีน และนมสด น้ำเต้าหู้

            ผลไม้ต่างๆ เช่นกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า เงาะ สับประรด มะละกอ

ตัวอย่างเมนูอาหารสำหรับคุณแม่ในระยะให้นม

เมนู แกงจืดมะระสอดไส้

เครื่องปรุง

มะระลูกยาว

2 ลูก

เนื้อหมูสับ

1 ถ้วย

รากผักชีโขลกละเอียด

1 ต้น

กระเทียมโขลกละเอียด

5 กลีบ

ซีอิ๊วขาว

3 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

1/4 ช้อนชา

น้ำซุป

6 ถ้วย

วิธีทำ 

  1. ล้างมะระ หั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ขูดเมล็ดและไส้ออก
  2. ผสมหมูกับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในมะระ เรียงลงจานนึ่งให้หมูสุก
  3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มะระสอดไส้ที่นึ่งสุก ตักใส่ถ้วยเท่าๆ กัน โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงาน                        60        กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต                3          กรัม
โปรตีน                           7          กรัม
ไขมัน                             3          กรัม

ประโยชน์ทางอาหาร

  • มะระ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
  • รากผักชี  ขับเหงื่อ   ขับลม  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  
  • กระเทียม  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ปวดท้อง  ขับลม ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด 
  • พริกไทย  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ปวดท้อง
เมนู ยำถั่วพู

เครื่องปรุง

ถั่วพู

2 ถ้วย

เนื้อหมูนึ่งแล้วหั่นเล็กๆ

1/4 ถ้วย

มะพร้าวคั่ว

1/2 ถ้วย

หอมแดงเจียว

2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล

1 1/4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว

2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำพริกเผา

 

พริกแห้งคั่ว โขลกละเอียด

1 เม็ดเล็ก

หอมแดงเผา โขลกละเอียด

1 หัวเล็ก

กระเทียมเผา โขลกละเอียด

1 หัวเล็ก

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำปลา น้ำตาล พริกแห้งคั่ว หอมแดงเผา กระเทียมเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ ตั้งไฟพอข้น ใส่น้ำมะนาวคนพอเหนียว
  2. ลวกถั่วพูในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำหั่นบางๆ
  3. ผสมถั่วพู หมู กับน้ำยำเคล้าเบาๆ ใส่มะพร้าวคั่วคนพอทั่ว
  4. ตักแบ่งใส่จาน 4 จาน โรยด้วยหอมเจียว ถั่วลิสงคั่วโขลก

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงาน                        180       กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต                17        กรัม
โปรตีน                           9          กรัม
ไขมัน                             9          กรัม

ประโยชน์ทางอาหาร

  • ถั่วพู มีใยอาหารช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ช่วยย่อยอาหารป้องกันอุจจาระแข็ง
  • หอมแดง มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยขับลม
  • ถั่วลิสง ลดความดันโลหิต ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด
  • น้ำมะนาว มีกรดซิตริกและวิตามิน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อย 
  • กระเทียม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ 
  • พริกแห้ง  ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ปวดท้อง ลดไขมันและน้ำตาล

            ได้สูตรอาหารที่น่ารับประทานและทำได้ไม่ยาก  คุณแม่ลองนำไปทำดูนะคะ อาหารมีรสชาติเผ็ดนิดๆ ช่วยเจริญอาหารดีค่ะ เพราะในช่วงที่ให้นมลูกอยู่นั้นจะมีความรู้สึกอยากรับประทานอะไรที่มีรสชาติเพราะรู้สึกปากแห้งๆ รับรองว่าสูตรเด็ดที่ให้ไปนี้บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูกได้ดีทีเดียวค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular