มีรังไข่ข้างเดียว ตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

61107
มีรังไข่ข้างเดียว ตั้งครรภ์ได้หรือไม่
Image Point Fr / shutterstock
- Advertisement -

รังไข่ เป็นอวัยวะขนาดเล็ก ประมาณเมล็ดถั่วอัลมอนด์ มีอยู่ 2 ข้าง ที่ด้านซ้ายและด้านขวาของมดลูก ทำหน้าที่ผลิตเซลล์สืบพันธุ์ และผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผู้หญิงมีความแตกต่างจากผู้ชาย ที่สำคัญคือ ทำให้มีเสียงที่ไพเราะอ่อนหวาน ผิวพรรณนุ่มนวลน่าสัมผัส และที่สำคัญคือ  มีหน้าอก

รังไข่เหลือเพียง 1 ข้าง จะยังคงมีฮอร์โมนเพศ มีการตกไข่ มีประจำเดือนตามปกติ และสามารถตั้งครรภ์ได้ ไม่ได้ทำให้มีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ

ผู้หญิงที่มีความผิดปกติของรังไข่ ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด หรือความผิดปกติที่พบในภายหลัง เช่น เนื้องอกในรังไข่  ทำให้ต้องสูญเสียรังไข่ไป 1 ข้างจากการผ่าตัดรักษา เหลือเพียง 1 ข้าง จะยังคงมีฮอร์โมนเพศ มีการตกไข่ มีประจำเดือนตามปกติ และสามารถตั้งครรภ์ได้ ไม่ได้ทำให้มีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ

โดยปกติแล้ว รังไข่ทั้งสองข้าง จะสลับกันตกไข่ในแต่ละเดือน  ซี่งในผู้หญิงที่มีรังไข่ข้างเดียวนั้น ก็จะมีการตกไข่เหมือนคนที่มีรังไข่ 2 ข้างทั่วไปค่ะ เพียงแต่การตกไข่นั้น จะมาจากรังไข่ข้างที่เหลืออยู่เพียงข้างเดียว ทำหน้าที่แทนอีกข้างที่สูญเสียไปดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์ก็เหมือนปกติทั่วไปค่ะ การนับวันตกไข่ ก็ยังนับไปตามปกติตามเดิมค่ะ ตราบใดที่ยังมีรอบประจำเดือนปกติ และประจำเดือนมาเป็นสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ

แต่ถ้าหากต้องสูญเสียรังไข่ทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นผลทำให้ขาดทั้งเซลล์สืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศหญิง แต่ยังคงมีมดลูกอยู่  ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ  โดยจะใช้เซลล์ไข่จากผู้หญิงท่านอื่นก็ทำได้ค่ะ และจะยังมีประจำเดือนได้ในกรณีที่ได้รับฮอร์โมนทดแทนจากแพทย์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -