ผักแต่ละสี มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

4850
ผักแต่ละสี มีประโยชน์อย่างไรบ้าง
- Advertisement -

ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก ผักมีสารอาหารและวิตามินหลายอย่าง เด็กๆและคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานผักเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งผักแต่ละสีต่างก็มีประโยชน์มากมายแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

 

ผักแต่ละสี มีประโยชน์อย่างไร

  •  ผักสีเหลือง  หรือ สีส้ม เช่น แครอต ฟักทอง ส้ม มะระกอ สับปะรด มีสารอาหาร คือ เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โฟเลต ผักสีเหลืองนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และ โรคหัวใจ เด็กๆควรกินวันละครั้งเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 

  •  ผักสีเขียว  เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง บล็อกโคลี ผักตำลึง ถั่วพู ผักบุ้ง ผักพวกนี้มีสาร ลูทีน ซีแซนทีน สารพวกนี้ช่วยบำรุงสายตา และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการใช้สายตาควรได้รับสารอาหารเหล่านี้เป็นประจำ

 

  •  ผักสีม่วง  องุ่น มะเขือม่วง ลูกเกด บลูเบอร์รี่ กระหล่ำปลีม่วง ผักสีม่วงมีสาร แอนโธไซยานิน วิตามินซี โฟเลต โพลีฟีนอล สารเหล่านี้ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วงในเรื่องความจำและบำรุงสมอง และสามารถป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ด้วย

 

  •  ผักสีขาว เช่น หัวหอม กระเทียม เห็ด ฝรั่ง กล้วย ผักสีขาวมีสารอาหาร อัลลิซิน ช่วยให้ระบบขับถ่าย และระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดี  และช่วยต่อต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

 

  •  ผักสีแดง  เช่น มะเขือเทศ แตงโม หัวบรีทรูท เชอร์รี่ สตอเบอร์รี่ แอปเปิ้ลแดง มีสาร แอนติออกซิแดนท์ ชื่อว่า ไลโคปีนและ แอนโธไซยานิน ป้องกัน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน และลดภาวะเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก ผักสีแดงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะช่วยป้องกันโรคหลงลืม อัลไซเมอร์ค่ะ

 

ผักแต่ละสีมีประโยชน์มากเลยใช่ไหมคะ คุณแม่ลองเลือกผักแต่ละชนิดมาทำเป็นอาหารให้ลูกได้รับประทานดูนะคะ รับรองว่าลูกๆของคุณจะสุขภาพร่างกายแข็งแรงแน่นอนค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : moms.popsugar.com

- Advertisement -