ลูกไม่ยอมพูด พูดไม่ชัดเกิดจากอะไร?

35256
Sonsedska Yuliia / shutterstock
- Advertisement -

ปัญหาเรื่องการพูดของลูก เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนต้องเจอ ปัญหาหลัก ๆ ในการพูดของลูกที่มักเจอกันบ่อย ๆ มีดังนี้ค่ะ

1.ลูกพูดช้า

เด็กที่พูดได้ส่วนมากมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป สามารถพูดได้เป็นคำ ๆ อย่างเช่น หม่ำ แม่ พออายุ 2 ขวบสามารถนำคำมารวมกันและพูดเป็นประโยคได้เช่น แม่อุ้ม แต่ถ้าหาก ลูกพูดไม่ได้ตามพัฒนาการ นี้ควรพาไปหาหมอเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

2.ลูกพูดได้แต่ไม่ชัด

การพูดไม่ชัดของลูกวัย 2-3 ขวบเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่ค่อย ๆ พูดค่อยสอนไปลูกก็จะพูดชัดเองค่ะ

3.ลูกพูดติดอ่าง

ไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับเด็กวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่อย่าไปขัดอย่าไปทักให้ลูกได้พูดไปตามปกติ แล้วอาการติดอ่างนี้จะหายไปเองค่ะ

สาเหตุที่ ลูกมีปัญหาเรื่องการพูด มีดังนี้

1.เกิดจากพ่อแม่ พ่อแม่บางคนไม่สนใจพัฒนาการต่าง ๆ ของลูก ปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว ให้ลูกดูทีวีหรือเล่นเกม สาเหตจากพ่อแม่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกพูดช้าค่ะ

2.ปัญหาจากสิ่งแวดล้อมที่ลูกอยู่ ลูกอาจจะได้รับการเลี้ยงดูจากคนที่พูดไม่ชัด หรือพี่เลี้ยงที่ออกเสียงพูดได้หลายภาษา เช่น ไม่พูดภาษากลาง แต่พูดภาษาท้องถิ่นใส่ลูก ลูกจึงสับสนทางภาษาทำให้พูดช้าและพูดไม่ชัดได้ค่ะ

3.อาจเกิดจากปัญหาจากสุขภาพของตัวลูกเอง เช่นลูกเป็น ออทิสติก เด็กที่ป่วยเป็นออทิสติกจะมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไปอยู่แล้ว การตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ก็ช้า บางทีก็ไม่ตอบสนองกับสิ่งเร้าอะไรเลยค่ะ

4.มีปัญหาจากการได้ยิน ลูกอาจจะหูหนวก หรืออาจได้ยินไม่ชัดเจนเกิดมาจากระบบในช่องหู คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบหมอโดยเร็วค่ะ

5.มีปัญหาทางด้านสติปัญญาทำให้การเรียนรู้และการพัฒนาการทางด้านต่าง ๆ ช้าไปด้วยค่ะ

พัฒนาการด้านการพูดของลูกเป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านนี้โดยตรง ดังนั้นควรพูดคุยกับลูกให้มากที่สุดเพื่อเป็นการกระตุ้นเรื่องการพูด ก็จะทำให้ลูกพูดได้ตามเกณฑ์แน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -