นมเกลี้ยงเต้า เป็นอย่างไร?

54789
Praisaeng / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่มือใหม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเองอาจสงสัยว่า นมเกลี้ยงเต้า นั้นคืออะไรกันแน่นะ เพราะถึงแม้ลูกจะดูดนมจนอิ่ม หรือปั๊มจนครบเวลาแล้ว พอเอามือบีบที่หัวนมก็ยังมีน้ำนมไหลออกมาอีก แบบนี้แสดงว่านมยังไม่เกลี้ยงเต้าใช่หรือไม่..?

อันที่จริงแล้ว ในคุณแม่ที่ให้นมบุตรนั้น ร่างกายจะมีการผลิตน้ำนมออกมาตลอดเวลาค่ะ โดยน้ำนมที่ผลิตได้นั้นจะถูกเก็บไว้ในเต้านม เมื่อน้ำนมถูกเก็บไว้ปริมาณมาก ๆ จนพื้นที่ไม่มีเหลือจะให้เก็บแล้ว เต้านมจะตึงคัดค่ะ คุณแม่บางท่านก็มีน้ำนมไหลออกมา ต้องใช้แผ่นซับน้ำนมกันเปื้อนไว้  ซึ่งก็พอดีกับเวลาที่ลูกจะต้องรับประทานนมหรือคุณแม่นักปั๊มจะต้องปั๊มนมเก็บ เพื่อเป็นการระบายน้ำนมเหล่านั้น ให้มีที่ว่างสำหรับน้ำนมที่กำลังผลิตขึ้นมาใหม่แล้วค่ะ

นมเกลี้ยงเต้า เป็นอย่างไร?

เมื่อลูกดูดนมหรือคุณแม่ปั๊มนมเก็บ นมที่คัดตึงจะค่อย ๆ ฝ่อลง  ปริมาณน้ำนมที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจะพอดีกับความต้องการของลูกค่ะ เมื่อระบายน้ำนมส่วนแรกที่ถูกกักเก็บไว้ได้ตามความต้องการของลูกแล้ว หรือลูกอิ่มแล้วและมีที่ว่างสำหรับเก็บน้ำนมรอบใหม่  นั่นหมายถึงว่า น้ำนมเกลี้ยงเต้า แล้วค่ะ แม้คุณแม่จะสามารถใช้มือบีบแล้วน้ำนมยังออกมาก็ตาม การระบายน้ำนมส่วนใหญ่ที่กักไว้ในเต้าได้เกือบทั้งหมด ก็หมายความว่า นมเกลี้ยงเต้า นั่นเองค่ะ

ในคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมบุตรแล้ว ร่างกายจะไม่ผลิตน้ำนมอีก ไม่มีอาการนมคัด และน้ำนมก็ไม่ไหลแล้ว ซึ่งหมายถึง นมเกลี้ยงเต้า เช่นกันค่ะ แต่เกลี้ยงจริง ๆ แบบไม่มีนมเลย^^

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -