อันตรายจากผงชูรสกับคุณแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์!

66421
อันตรายจากผงชูรสกับคุณแม่ตั้งครรภ์
Egasit Mullakhut / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้มาก ๆ นะคะ อาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือหากทานแล้วเกิดโทษต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ โดยเฉพาะอาหารที่ใส่ผงชูรส 

แต่ในเมื่อต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากค่ะ เพราะคุณแม่เองก็คงไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองได้ทุกมื้อ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วย หากเป็นไปได้ ให้เน้นย้ำกับคนขายอาหารว่าไม่ใส่ผงชูรสเวลาที่สั่งอาหารรับประทาน จะดีกว่าค่ะ  เพราะการรับประทานผงชูรสมาก ๆ ไม่เป็นผลดีต่อคุณแม่และลูกในครรภ์แน่ ๆ ค่ะ

ผงชูรส หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ โมโนโซเดียมกลูตาเมท ในกระบวนการผลิต จะใช้มันสำปะหลังและกากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบหลัก ผ่านกระบวนการทางเคมีหลายอย่าง ใช้สารเคมีหลาย ๆ ตัว อาทิ กรดกำมะถันกรดเกลือ ยูเรีย และโซดาไฟ เข้ามาทำปฏิกิริยาย่อยสลาย จากนั้นฟอกสีให้สารละลายกลายเป็นผลึกผงชูรส

ผงชูรสทำให้เรารู้สึกว่าอาหารอร่อยขึ้น ก็เพราะว่าผงชูรส ทำให้รูขนในลิ้น เปิดกว้างเต็มที่ ทำให้เราสามารถรับรสได้มากขึ้น จึงทำให้เราเข้าใจไปว่าอาหารนั้นอร่อย การรับประทานผงชูรสไม่เกิน 2 ช้อนชา ต่อน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ต่อวัน อาจไม่มีโทษใด ๆ ต่อร่างกาย  แต่หากได้รับปริมาณมากเกินกว่านั้น  ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอนค่ะ

อันตรายของผงชูรสมาจากส่วนประกอบ 2 ชนิดหลัก คือ โซเดียมและตัวผงชูรสแท้ แม้ว่าผงชูรสจะมีโซเดียม (ที่ได้มาจากโซดาไฟ) น้อยกว่าเกลือแกง  แต่สิ่งที่ทำให้มันอันตรายมากกว่าก็คือ การที่ผงชูรสไม่มีรสเค็ม เพราะฉะนั้นต่อให้เรากินเข้าไปมากเท่าไรก็ไม่รู้สึกว่าเค็มนั่นเอง

โซเดียมในผงชูรส มีผลต่อร่างกายโดยตรง ตั้งแต่การทำให้ภูมิต้านทานลดลง เกิดน้ำในสมองเด็กจนกลายเป็นเด็กปัญญาอ่อน ทำให้ทารกชักได้  คุณแม่ตั้งครรภ์ตัวบวม  รวมทั้งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่แพทย์ห้ามรับประทานอาหารรสเค็ม อาทิ ผู้ที่เป็นโรคไต ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจด้วย อันตรายจากตัวผงชูรสแท้ ยังทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะอาการแพ้ผงชูรสซึ่งอาจจะเริ่มตั้งแต่ รู้สึกชา ร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หัวใจเต้นช้าลง หายใจไม่สะดวก

นอกจากนี้ ผงชูรสก็ยังทำลายสมองส่วนหน้า หรือไฮโปทาลามัส ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตรวมทั้งระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลายระบบประสาทส่วนกลางทำให้เป็นโรคประสาท ทำลายระบบประสาทตา ทำให้ตาเสียหรือตาบอด ทำลายกระดูกและไขกระดูกจนอาจเกิดโรคโลหิตจาง

อันตรายจากผงชูรสกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ส่งผลต่อทารกในครรภ์

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานผงชูรสในปริมาณมาก ๆ นั้นส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครโมโซมในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตหรือคลอดแล้วพิการ เช่น มีสมองอยู่นอกกะโหลกศีรษะ ใบหน้าผิดปกติ ปากแหว่ง ไม่มีตา แขนขาผิดปกติ และที่สำคัญที่สุดก็คือ เป็นสารก่อมะเร็ง เพราะเมื่อผงชูรส ถูกนำไปปรุงด้วยการสัมผัสกับความร้อนโดยตรง ในอุณหภูมิสูง ๆ เช่น การปิ้ง ย่าง หรือเผา โครงสร้างเคมีของมันจะเปลี่ยนไป กลายเป็น สารเคมี ตัวใหม่ คือ กลูพี 1 และกลูพี 2 ซึ่งเป็นต้นเหตุของมะเร็งทางเดินอาหาร ตับ และสมอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ